Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện: ‘Đừng để cám dỗ cướp mất hạnh phúc và thành công’

Để đạt một thành quả mà ai cũng ngưỡng mộ thì tất cả những người thành danh, giàu có từng phải trải qua rất nhiều chướng ngại và khổ luyện mới chạm đến thành công. Thế nhưng, trên đà danh vọng, tiền tài, quyền lực lại dễ mắc phạm sai lầm bởi những “cám dỗ đẹp đẽ”. Sự hấp dẫn khiến họ đắm chìm trong lòng tham, mê ái để rồi đánh đổi sự nghiệp lẫn hạnh phúc, thậm chí bị tội trước pháp luật.

Không ngẫu nhiên mà đại thi hào Nguyễn Du có câu “chữ tài liền với chữ tai một vần” là ý nhắc nhở khi thành công đừng bao giờ tự mãn mà “ngủ quên trên chiến thắng” và hãy luôn tỉnh táo trước những khoản tiền lớn dễ kiếm vì đằng sau có thể ẩn chứa hiểm họa đối mặt với “thuyền to sóng lớn”. Ông bà ta còn sâu sắc hơn khi đúc kếtCủa phi nghĩa có giàu đâu. Ở cho ngay thật, giàu sang mới bền”, đồng thời người xưa cũng khuyên “hồng nhan họa thủy” cần phải tránh khi đang ở đỉnh vinh quang bởi tất cả đó là nguyên nhân gây ra mối đe dọa khôn lường. Bằng chứng trên thực tế, không ít vụ tai tiếng của những người thành danh, giàu có đã lâm vào cảnh nợ nần, tù tội vỡ tan hạnh phúc, có khi ‘mất hết’ mọi thứ mà trở về ‘con số âm’. Vậy bắt đầu từ lúc nào và tại sao người tích cực biến thành đối tượng tiêu cực của xã hội?

Phần thưởng thành công là nhờ bền chí, siêng năng cống hiến

Đã có rất nhiều người nổi tiếng kể lại về hành trình thành công mà họ nhận được không hề dễ dàng. Vì hầu hết đa số xuất thân từ gia đình nghèo, tầng lớp trung lưu nhưng họ luôn ý thức tự lập và hay nghĩ cho người khác. Động lực ban đầu là tình thương với cha mẹ và thấy người bên cạnh đang chịu khổ nên thôi thúc họ không quản ngày đêm, lao động miệt mài, bươn chải đủ nghề kiếm sống chỉ mong sao có thể đỡ đần phụ giúp gia đình, cải thiện cuộc sống. Nhờ sự nhạy bén, lanh lợi và biết nắm bắt cơ hội, cũng như nhận ra năng lực bản thân dần ấp ủ ước mơ làm giàu. Từ đó, tập trung dồn lực suy nghĩ đặt ra nhiều câu hỏi “làm sao, làm cách nào để kiếm thật nhiều hơn?”. Tuy nhiên, đến khi bắt đầu thực hiện hầu hết ai cũng gặp những trở ngại, khó khăn nhất định, có người thất bại hơn 1.000 lần. Dẫu vậy, không làm họ nản lòng, ngược lại biến điều đó thành động lực phấn đấu tạo ra ý chí nghị lực phi thường.

Ảnh minh họa

Chính sự nhẫn nại chịu đựng, kiên trì nỗ lực, không ngừng học hỏi với lối sống tích cực. Kết hợp thêm tư duy muốn được cống hiến cho xã hội, đã giúp họ ‘vượt xa’ kết quả ngoài mong đợi. Ngoài ra, họ cũng đề cập cần giữ vững tinh thần lạc quan, nâng cao tính trung thực và phát triển lòng nhân ái bởi không những xây dựng niềm vui cho mình, mà còn là đang gieo trồng ‘quả ngọt’ ở tương lai.

Giống như tỷ phú Jack Ma từng nói: “Nếu bạn thật sự muốn làm giàu thì hãy tích cực cống hiến nhiều hơn nữa thì tiền tài sẽ tìm đến bạn” và ông cũng thừa nhận sự bền chí và siêng năng là hai yếu tố tiên quyết trợ lực cho sự thành công.

Lý do tại sao người thành công thường bị cám dỗ nhiều hơn

Một số sau khi bước vào cuộc sống vương giả họ cảm thấy hãnh diện về bản thân nên thường lấy đó làm tự hào và hay chia sẻ cuộc sống giàu có để người khác ngưỡng mộ, tung hô như một tượng đài thành công. Cho nên, họ rất coi nhẹ giá trị lời khuyên và phớt lời với những ai chưa thành tựu giống họ. Chính vì vậy, dễ tạo điều kiện cho ‘cái xấu’ thử thách. Bởi vốn dĩ trong cuộc sống này, cám dỗ vẫn luôn rình rập, ẩn núp xung quanh mỗi chúng ta. Chúng sẽ xuất hiện khi con người bị cái tôi quá lớn làm xao lãng, mất tập trung vào những điều tích cực, buông lỏng giá trị đạo đức. Những lúc đó, cám dỗ dễ tiến sâu vào bên trong, đặc biệt sự thành đạt và nổi tiếng càng có sức hút.

Dựa trên quan sát thực tế, có thể thấy rất nhiều người thành công bị ‘sa đà’ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhất là những người hay thể hiện tài năng, muốn được xã hội công nhận tán dương hoặc chưa thấu đáo trong việc lựa chọn bạn bè kết giao. Thông thường sẽ bị cuốn vào những sở thích mà họ quan tâm để chinh phục mục tiêu, hấp dẫn nhất có thể là danh lợi, quyền lực sắc giới.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ban đầu không có ý định ‘làm người xấu’ nhưng vô tình bước những hành động thiếu chuẩn mực đạo đức, dần trở thành đối tượng tiêu cực của xã hội. Cụ thể, Anh Hoàng kể lại “Tôi nghĩ cạm bẫy ở khắp nơi, đôi khi cả trong môi trường tiếp xúc lành mạnh vẫn bị cám dỗ, nó đến từ sự ngưỡng mộ, thần tượng ai đó, giống trường hợp mà tôi từng chứng kiến có 2 người đồng nghiệp đã có gia đình riêng, anh này là sếp tổng, còn chị kia là cấp dưới nhưng điểm chung giống nhau là hay giúp đỡ mọi người, cộng thêm môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ, thấy được những ưu điểm của đối phương. Từ đó, nảy sinh lòng ngưỡng mộ nhau mà phát sinh tình cảm.”

Ảnh minh họa

Qua đó, có thể nhận thấy rằng người thành đạt, nổi tiếng thường bị cám dỗ cao hơn so với những người bình thường rất nhiều lần bởi do điều kiện công việc dễ tiếp xúc nhiều đối tượng hấp dẫn. Bên cạnh đó, sự tự tôn và lòng tham danh lợi, quyền lực đã thôi thúc họ hành động thiếu sáng suốt. Thậm chí, chấp nhận đi ngược với đạo đức để rút ngắn thời gian mục tiêu, đến cuối cùng phải chịu một kết cục bi thương. Như vậy, cái khó nhất trong cuộc sống là phải làm thế nào để không rơi vào cạm bẫy?

Bí quyết để vượt qua những cám dỗ hấp dẫn

Để thảo luận vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với Giảng viên – Diễn giả – Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện. Được biết, anh đang là Trưởng Bộ môn Lịch sử – Xã hội Việt Nam tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, đã ghi điểm những thành tựu xuất sắc, có công đưa Lịch sử Việt Nam đến với thế giới sau nhiều năm giảng dạy sinh viên quốc tế sang Việt Nam học tập, đã xuất bản 12 ấn phẩm khoa học trong và ngoài nước, cùng với 15 bài báo khoa học uy tín tại Việt Nam. Đồng thời, anh đã tham gia 30 báo cáo Hội thảo Quốc tế và trong nước, góp phần quảng bá lịch sử – xã hội Việt Nam, cũng như xây dựng thành công tên tuổi trong ngành giáo dục.

Ảnh. Diễn giả - Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện (đứng bên trái)

Ảnh. Diễn giả – Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện (đứng bên trái)

Tuy nhiên, điều đáng ngưỡng mộ nhất ở Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện chính là tình yêu của anh dành cho vợ mình. Dù trải qua hơn hai thập niên chung sống nhưng anh vẫn giữ một lòng chung thủy, yêu thương và kính trọng chị như thuở ban đầu. Anh luôn coi vợ con là ‘vật báu’ cho nên mỗi khi có thời gian đều tranh thủ trở về nhà, bao giờ anh cũng là người tạo niềm vui tiếng cười cho gia đình. Không chỉ chu toàn về mặt kinh tế, dạy dỗ con cái mà còn để tâm tới trách nhiệm tới cộng đồng một cách thầm lặng.

Một sinh viên người Hàn cho hay: “Tôi rất thích các tiết học của Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện vì thầy có kiến thức uyên bác, vừa dạy hay lại rất vui tính nên thường tạo năng lượng tích cực cho chúng tôi mỗi khi vào lớp. Đặc biệt, tôi thấy thầy nhiệt tình và hay giúp đỡ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn”.

Ảnh. Anh được nhiều sinh viên Hàn Quốc yêu mến

Có lẽ nhìn thấy tấm gương của cha nên các con cũng cố gắng chuyên cần trau dồi kiến thức. Mới đây, con trai lớn của anh vừa được trường Đại Học Denison, Hoa Kỳ tài trợ học bổng 4 năm, mỗi năm 44.000 USD, với tổng trị giá tương đương 4,3 tỷ đồng là nhờ vào những thành tích học tập đáng nể. Để có được hạnh phúc trọn vẹn ấy, anh đã phải nỗ lực phấn đấu và tự rèn luyện bản thân từng ngày, vượt qua mọi thử thách cám dỗ trong cuộc sống bao gồm khía cạnh tình cảm lẫn vật chất.

Anh hiểu rằng: “Dù ta chọn con đường thành công nào cũng sẽ đối mặt với những cám dỗ, vì con người ai cũng có lòng tham. Có người tham tiền bạc, có người thích quyền lực, có người mê được nổi danh và cũng có người khao khát được yêu, thậm chí khi đã có nhiều rồi mà vẫn còn muốn thêm.” Bên cạnh, anh cũng nhấn mạnh “Hãy cảnh giác đừng để cám dỗ cướp mất hạnh phúc và thành công và nếu muốn vượt qua cám dỗ thì cần phải có bản lĩnh.”

Ảnh. Gia đình nhỏ của anh

Ảnh. Gia đình nhỏ của anh

Câu hỏi đặt ra là bản lĩnh do đâu mà có? Theo anh, bản lĩnh được hình thành từ bản chất người đó, hoặc do được thụ hưởng lối sống đạo đức gia đình từ nhỏ, hoặc bản thân có thể tự rèn luyện. Đồng thời, anh cũng chia sẻ 3 bí quyết giúp tạo nên bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ.

  1. Nâng cao tri thức bằng cách thường xuyên đọc sách và học hỏi từ những người có trí tuệ, vì anh tin rằng tri thức là nền tảng giúp con người sáng suốt, có thể giúp giải trừ cho sự vô minh, biết phân biệt đúng sai.
  2. Đừng sống ích kỷ, làm gì cũng nên suy nghĩ xem có ảnh hưởng không tốt đến người khác hay không? Dần dần sẽ hình thành nên thói quen, lối sống vì mọi người. Cho nên, đến khi gặp cám dỗ, tự biết cân nhắc mà chối từ những đề nghị phi đạo đức.
  3. Nên có đức tin và biết sợ để tránh phạm những điều sai bởi đó chính là nguồn lực tinh thần to lớn giúp chúng ta không bị sa ngã trước mọi cám dỗ, dù chúng có “hoàn hảo” đến đâu.
Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện chia sẻ

Ảnh. Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện chia sẻ

Thế nên, muốn vượt qua mọi cám dỗ phải có bản lĩnh sống, để có bản lĩnh hãy trang bị cho mình tri thức, biết sống vì người khác, sống có đức tin và biết sợ. Có như thế, chúng ta mới có thể vững bước trên con đường thành công và hạnh phúc.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Câu chuyện tình bạn giữa Thói Xấu và Thói Tốt
Nếu hợp đồng chưa ký chính thức mà khách hàng hủy ngang khi đang giao dịch thì sẽ giải quyết ra sao?
Ca sĩ Thái Kiệt: 'Tôi rất bất ngờ khi thấy hàng trăm nghệ sĩ thể hiện lại ca khúc Đời Là Cát, Bụi Là...
Người cha cầu cứu: “Xin hãy lấy não của tôi thay cho con gái tôi”
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
Chuyện tình anh chàng tài xế yêu nàng thạc sĩ và trở thành CEO
Đừng bao giờ bị 'mắc bẫy' cờ bạc lô đề giống như tôi
Sương Phạm: “Tính trung thực có thể tìm lại những giá trị đã mất”
Tại sao càng mong cầu lại không nhận được kết quả tốt đẹp?
Vợ chồng thường mắng chửi nhau sẽ biến họ trở thành ‘kẻ vô ơn’
Sự thật về thị phi và cách giữ tâm bình an như thế nào?
Nhờ kỹ năng này mà tôi đã ‘thoát nạn’ khi bị người xấu phát hiện
Giữ 5 nguyên tắc 'vàng' để tránh rạn nứt hôn nhân
Thị trường Châu Á mỗi năm mang lại hàng tỷ USD cho hãng ‘đồng hồ thượng lưu’ Richard Mille
Thực hành chuyển hóa suy nghĩ tiêu cực trở nên lạc quan
Làm sao ‘giữ chân khách hàng’ trong ngành thời trang bán lẻ?
Bánh handmade Quỳnh’s Cake hoàn toàn sử dụng nguyên liệu 'tươi' ?
Lồng Tiếng và Thuyết Minh có từ khi nào?
Làm sao nhận diện một người sống tình cảm chân thật?
Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton kêu gọi quan tâm chăm sóc 'sức khỏe tâm thần'
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Khải Vy
11 tháng trước

Thật ngưỡng mộ gia đình anh Thiện : vợ đẹp con ngoan, kinh tế vững vàng…

Trịnh Bình
11 tháng trước

Xem xong mới hiểu vì sao họ giàu có và hiểu vì sao họ xấu xa, đúng là cám dỗ thật nguy hiểm

Chàng trai tử tế
11 tháng trước

Vô tình lướt thấy bài viết thấy hay, phải nên có những bài viết như vậy nhiều hơn nữa để giúp con người sống đúng và hiểu giá trị bản thân nhiều hơn, chứ trên mạng xã hội toàn là drama, tiêu cực hết muốn xem luôn