Tại sao càng mong cầu lại không nhận được kết quả tốt đẹp?

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều điều diễn ra không như ý muốn, ngay cả những việc cứ ngỡ đã nắm chắc phần thắng nhưng đến cuối cùng lại trở về tay không. Mặc dù, bản thân luôn quyết tâm, cố sức nỗ lực thậm chí tin rằng  đã làm rất tốt. Ấy vậy mà kết quả vẫn không thành càng khiến tâm lý bị hoang mang, thất vọng và đôi khi còn mất cả lòng tin ở nơi mình vì sự mong cầu.    

Ông bà ta thường có câu: “Nói trước bước không qua” để nhắc nhở những ai đang có ý định làm hoặc đang làm thì không nên khẳng định bất cứ việc gì, bởi đôi lúc kết quả sẽ khác với sự kỳ vọng. Tuy nhiên, mỗi người ai cũng có ước mơ, hoài bão và mong muốn có được những thành quả mà bản thân yêu thích nên việc trông đợi là điều khó thể tránh khỏi. Cộng thêm, giới khoa học đã chứng minh luật hấp dẫn luôn tồn tại xung quanh trong mỗi chúng ta. Bởi thế, các nhà tâm lý khuyến khích nên áp dụng vào đời sống tinh thần giúp cho con người xây dựng lòng tin phát triển tư duy tích cực để sớm đạt được những kết quả tốt đẹp. Bằng cách, phát ra những tín hiệu, thông điệp gửi đến vũ trụ vì họ tin rằng vũ trụ sẽ đáp lại sự mong muốn đó.

Ảnh minh họa

Cho nên, họ ra sức liên tục kỳ vọng và tin tưởng mãnh liệt vào kết quả. Đến cuối cùng, không đạt ý nguyện, họ lại bị tổn thương tâm lý và mất đi niềm tin vào bản thân. Vậy đâu là nguyên nhân sự thật, tại sao càng mong cầu càng không đạt được và làm thế nào để thay đổi kết quả đó?

1. Quá chú tâm vào kết quả sẽ làm đốt cháy giai đoạn và quá trình chăm sóc

Dẫu biết, mỗi hy vọng đều mong sớm đạt tới đích đến cuối cùng, tuy nhiên điều này lại cản trở quá trình thực hiện không được trọn vẹn. Đặc biệt là sau khi tìm thấy mục tiêu, đam mê hoặc một lời hứa từ ai đó đều làm bản thân tăng lên sự hưng phấn và tự tin khi nghĩ về kết quả tốt đẹp sắp sẽ diễn ra. Chính vì vậy, vô tình bỏ qua các bước nhỏ làm đốt cháy giai đoạn cần phải có trong chuỗi hoạt động. Đa số thường bị vướng phải tâm lý chủ quan, tự tin thái quá, thiếu sự dè dặt, hấp tấp, vội vàng hay coi nhẹ những điều nhỏ nhặt. Trong khi những yếu tố đó mới tạo nên giá trị, thực lực và thành công. Chẳng hạn đối diện người thương thì thiếu sự nhẹ nhàng, tôn trọng. Đối với công việc là do không chuẩn bị kỹ các tình huống rủi ro, thiếu sự tập trung và chưa có kỷ luật cao ở bản thân. Còn với khách hàng họ thiếu sự lắng nghe, quan sát ý muốn hoặc quá nhiệt tình, nóng vội. Tất cả những điều này sẽ khiến cho người khác thiếu cảm giác an toàn, sinh nghi.

Trong một lần phỏng vấn, ca sĩ Mỹ Tâm – ngôi sao hạng A trong làng giải trí nhạc Việt, cô đã giữ ngôi vị ấy từ năm 2003 cho đến nay. Đồng thời, cô là một trong những số ít ca sĩ được nhiều khán giả yêu thích. Cô từng tâm sự:“Bất kỳ nghề nào cũng vậy, ai cũng muốn đạt tới sự thành công. Nhưng nếu đã xác định con đường mình chọn thì hãy tin kết quả đó là hiển nhiên. Thế nên, không cần nghĩ đến kết quả mà chỉ cần tập trung vào công việc, chuẩn bị kỹ tâm lý. Nhất là cần giữ lòng quyết tâm, tích cực học hỏi, sáng tạo và không được phép bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhất”.

Ảnh. Ca sĩ Mỹ Tâm

2. Phóng thích quá nhiều sự ham muốn mà ‘quên mất’ năng lực thật sự

Với những lo toan trách nhiệm và hoài bão về tương lai phía trước, ai cũng mang trong mình một sứ mệnh đặc biệt. Vì vậy, ước mơ khát vọng là động lực rất cần thiết giúp cho con người vượt qua chuỗi ngày gian khó, thử thách. Bởi thế, sự mong cầu cũng giống như một chỗ dựa tinh thần không thể thiếu nhằm mục đích phát triển lòng tin cho bản thân với nhiều cách khác nhau. Trong đó, có người tự ý thức rèn luyện khả năng quản lý cảm xúc, có người học cách đi sâu vào tâm thức. Bên cạnh, áp dụng luật hấp dẫn vũ trụ để nâng cao tầng sóng rung động.

Ảnh. Tương tác giữa tâm thức con người và vũ trụ

Đây đều là các phương pháp tạo ra nguồn năng lượng tích cực thu hút những điều may mắn, tốt đẹp. Trên thực tế, có nhiều trường hợp từng chứng kiến hoặc bất ngờ khi nhận về kết quả sớm ngoài sự mong đợi. Từ đó, mọi người truyền tai nhau về những thành công, kỳ tích mà họ đạt được thông qua Đức tin. Tuy nhiên, hiếm ai để ý hay nói đến quá trình thực hiện tại sao những kỳ diệu đó lại xuất hiện, xuất phát từ đâu.

Bên cạnh đó, cũng có một số người chỉ tập trung, trông đợi vào sự mầu nhiệm và phóng thích quá nhiều sự ham muốn. Thậm chí, ‘khẩn xin’ những điều ước phi lý vượt quá năng lực thật sự của bản thân. Điều này, vô tình trưởng dưỡng lòng tham, đôi lúc trách giận tại sao không được nhận kết quả như ý trong khi bản thân đã cố sức, nỗ lực’. Ngoài ra, thêm một số trường hợp bị chi phối tiêu cực từ bên ngoài, làm mất đi nguồn năng lượng tích cực mà vốn dĩ bản thân đã ‘được nhận’ trước đó. Chính vì không chịu khắc phục, chưa điều chỉnh thiếu sót hoặc có thể không thấy sai lầm ở nơi mình. Cho nên, họ vẫn tiếp tục lặp lại, cứ như thế càng mong cầu càng không nhận được kết quả, lắm lúc còn mất cả lòng tin và ý chí phấn đấu.

3. Làm sao đạt được kết quả như ý từ sự mong cầu ước muốn

Trên thế giới, không ít những người thành danh, giàu có xuất thân từ những gia đình nghèo khổ. Tuy nhiên, đặc điểm chung ở họ đều có sự khát vọng mãnh liệt và không bao giờ từ bỏ ước mơ. Ngoài tính kiên trì, quyết tâm, đa số trong công việc họ là người cầu toàn và quan tâm từng các bước nhỏ nhất đến những rủi ro. Hơn nữa, họ luôn giữ vững thái độ tinh thần lạc quan, tích cực vì cho họ cho rằng điều đó rất quan trọng bởi nó có thể quyết định sự thành bại của một người. Tương tự trong tình yêu cũng như thế, những ai muốn giữ hạnh phúc, họ không dễ dàng từ bỏ và không nhất thiết chờ đợi đối phương thể hiện. Bởi thế, họ thường chủ động quan tâm, chăm sóc, bồi đắp tình cảm vì họ tin những hành động nhỏ mới xây dựng được tình yêu bền vững. Vì vậy, không nên nghĩ nhiều đến kết quả mà chỉ toàn tâm tập trung vào việc cần làm trong khả năng. Đặc biệt, thường xuyên trau dồi học hỏi, giám sát theo hành trình, lường trước những rủi ro và không bỏ qua một chi tiết nào. Lão Tử cũng có dạy: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân nhỏ nhất”. 

Tại sao càng mong cầu lại không nhận được kết quả tốt đẹp

Ảnh minh họa của Lão Tử

Ngay cả bị thất bại hay lúc tuổi già ai cũng cần đến những phương tiện, phương pháp để kết nối với Đức Tin. Bởi điều này khai thác sức mạnh tiềm ẩn bên trong, phát triển tư duy tích cực từ những điều bình dị, giản đơn. Bằng cách trở về nuôi dưỡng tính chân thật, mở rộng tình thương, quan sát tìm kiếm những giá trị thiếu sót để sửa đổi vì suy cho cùng mọi khổ đau, khó khăn cũng đều bắt đầu từ những lỗi nhỏ. Một khi hiểu rõ chính mình, có lòng tin bản thân hướng điều tốt đẹp chân thành đến với người khác thì dù chỉ ‘ước vui’ vẫn được vũ trụ trả về kết quả như ý.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Vai trò 'Dịch Thuật Đa Ngôn Ngữ' đối với đời sống như thế nào?
Tại sao phụ huynh nên cho con 'Du học Canada từ bậc trung học'?
Bánh handmade Quỳnh’s Cake hoàn toàn sử dụng nguyên liệu 'tươi' ?
Sức mạnh lời khen giúp ‘kẻ khờ thành người trí' ngược lại mắng chê con sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Tại sao sau khi ly hôn nhiều người cha ‘thờ ơ’ với con cái?
Làm thế nào tìm ra sự thật về ‘sự hoài nghi’?
Cách giao tiếp an toàn với ‘người xấu’
Giữ 5 nguyên tắc 'vàng' để tránh rạn nứt hôn nhân
Đừng bao giờ bị 'mắc bẫy' cờ bạc lô đề giống như tôi
Ca sĩ Thái Kiệt: 'Tôi rất bất ngờ khi thấy hàng trăm nghệ sĩ thể hiện lại ca khúc Đời Là Cát, Bụi Là...
9 thói quen sai lầm phổ biến khiến người bán mất khách nhiều nhất
Nhờ kỹ năng này mà tôi đã ‘thoát nạn’ khi bị người xấu phát hiện
Tại sao cần phải 'Viết Bài PR' để xây dựng thương hiệu?
Thu Thủy Phiên Dịch Đài Loan: "Dịch Thuật PLG đã có hơn 2.000 cộng tác người Việt ở 15 quốc gia"
Đừng bao giờ để áp lực cuộc sống ‘ngăn cách’ tình thân với Cha Mẹ
Một người đàn bà thấy mình may mắn khi nhận được 'gia sản kế thừa'
Cách vượt qua tâm lý mặc cảm khi phải đối diện những ngôn từ chê bai xúc phạm
Nếu hợp đồng chưa ký chính thức mà khách hàng hủy ngang khi đang giao dịch thì sẽ giải quyết ra sao?
Phiên Dịch PLG 'độc quyền' Hội Nghị B2B Kết Nối Giao Thương Ngành Đá Tự Nhiên Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam
Xin đừng so sánh con mình với người khác
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận