Sương Phạm: “Tính trung thực có thể tìm lại những giá trị đã mất”

Trong mối quan hệ giao tiếp, chúng ta luôn đặt cao tính chân thật và thường lấy đó làm tiêu chuẩn thước đo về nhân cách. Cho nên, mỗi hành vi của một người sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính trung thực, thậm chí bản thân cần phải liên tục gìn giữ để tránh bị sai phạm. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt, không chỉ nhận sự quý trọng từ người khác mà còn thu về những giá trị lớn hơn.

Xã hội ngày nay, đang dần phát triển và tiến đến sự bình đẳng nên mỗi người có quyền tự do lựa chọn những điều mình muốn. Bên cạnh, cũng không ít sự cạnh tranh giữa các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động cùng ngành. Vì vậy, đòi hỏi bản thân phải cần nỗ lực nhiều hơn nữa, mới có thể hòa nhập chung với môi trường hiện đại. Tuy nhiên, chính áp lực cuộc sống và lòng tham đã đẩy con người tới những cám dỗ mà nơi đó có thể mất dần đức tính trung thực.

mỗi hành vi của một người sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính trung thực

Ảnh minh họa

Những tội danh lừa đảo, trộm cắp, gian lận và một số biến tướng khác bao gồm tình cảm, cũng là hình thức phản bội lòng tin của chính mình. Vì họ không tin rằng trung thực sẽ có thể mang lại tiền tài, hạnh phúc. Trong khi đó, nền giáo dục ở các nước giàu có hay những quốc gia hạnh phúc họ rất coi trọng và kỷ luật cao tính trung thực. Họ khuyến khích tự do chia sẻ quan điểm nhưng tuyệt đối không được nói dối vì nếu chỉ một lỗi sơ xuất nhỏ cũng có thể bị trục xuất vĩnh viễn ra khỏi quốc gia đó. Điều này, đủ chứng minh rằng tính trung thực có tác động mạnh đến tâm lý xã hội đến nhường nào.

‘Tính trung thực là chính sách tốt nhất

Đây là câu nói nổi tiếng của nhà khai Quốc Hoa Kỳ, nhà ngoại giao chính trị Benjamin Franklin. Mặc dù, không nắm giữ quyền lực như các tổng thống khác nhưng hình ảnh của ông ở xứ cờ hoa được in trên mệnh giá cao nhất là 100 Đô La Mỹ. Bởi ông có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng lối sống đạo đức trong việc phát triển hình thành nhân cách con người và ông được tôn vinh là biểu tượng của lòng trung thực.

Mệnh giá 100 USD có in hình của ông Benjamin Franklin

Ảnh. Mệnh giá 100 USD có in hình của ông Benjamin Franklin

Vì trong suốt cuộc đời, ông luôn giám sát và nghiêm khắt với chính bản thân mình để tự rèn luyện thành thục 13 đức tính tốt. Kết quả đã kiểm chứng những thành tựu mà ông đạt được vô cùng to lớn bao gồm các phát minh vĩ đại. Những đức tính đó, ông lần lượt viết lại theo thứ tự trong cuốn tự truyện gồm có tính chừng mực, yên lặng, trật tự, kiên định, tiết kiệm, chăm chỉ, thành thật, công bằng, điều độ, sạch sẽ, điềm tĩnh, thủy chung khiêm nhường.

Về sau, mọi người gọi đó là “13 Đức Tính Tự Rèn Luyện của Benjamin Franklin” hoặc là “13 Nguyên Tắc Đạo Đức” được quốc gia này áp dụng rộng rãi. Trong đó, ông đề cao đức tính trung thực và đã chia sẻ rằng: Tôi dần nhận thấy và tin tưởng vào chân lý, sự chân thành và tính chính trực trong mối quan hệ giữa con người có ý nghĩa sâu sắc đối với giá trị hạnh phúc”.

13 đức tính tốt đã được ông đều đặn rèn luyện mỗi ngày

Ảnh. 13 đức tính tốt đã được ông đều đặn rèn luyện mỗi ngày

Hậu quả lời nói dối và xây dựng tính trung thực trong cộng đồng

Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” có nghĩa là dù chỉ một lần nói dối, thất hứa, thiếu trung thực, họ có thể mất đi một ngàn lần cơ hội để lấy lại niềm tin từ những người xung quanh. Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật Việt Nam, cũng áp dụng nghiêm đối với hành vi gian lận, trộm cắp, lừa đảo tùy theo nhiều mức độ nặng nhẹ, động cơ, mục đích…khung hình cao nhất đối với mỗi cấu thành tội phạm có thể bị phạt tù tối đa đến 12 năm, 20 năm hoặc chung thân để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Hậu quả và xây dựng tính trung thực trong cộng đồng

Ảnh minh họa

Những hành vi gian dối, thiếu trung thực dù cho ở hình thức nào, đều làm mất uy tín và danh dự. Đồng thời, cũng tự mình đang giẫm đạp lên những mồ hôi công sức mà bản thân đã cố gắng nỗ lực. Có khi còn rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài, trầm cảm lo âu vì phải tiếp tục che đậy để nghĩ ra những lời nói dối khác. Do vậy, để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra, chúng ta cần tự ý thức kỷ luật nghiêm với bản thân nhằm xây dựng tính trung thực cao trong cộng đồng. Bằng cách thực hành đều đặn lời nói thật, biết ơn mọi sự việc đang diễn ra xung quanh, nuôi dưỡng lòng tự trọng, tự nhận thức hành vi bản thân, dũng cảm đối mặt với việc làm sai, học cách sửa lỗi và chịu trách nhiệm hậu quả. Hơn nữa, trong giao tiếp cũng cần lưu ý giới hạn của lòng trung thực là phải linh hoạt, không quá cứng nhắc và cũng không nên gây tổn thương tinh thần cho đối phương.

Những giá trị vô hình sẽ xuất hiện khi tuân thủ ‘đầy đủ’ đức tính trung thực

Chúng ta hoàn toàn an tâm nếu như đã thực hiện đầy đủ các quy tắc giữ gìn tính trung thực một cách chặt chẽ. Ngoài việc, có thể phát triển nhân cách tốt dựa trên lòng tin, sự tôn trọng, quý mến, thiện cảm từ người khác thì những cơ hội may mắn vô hình sẽ tự tìm đến, thậm chí ‘cứu nguy’ vào những lúc rủi ro.

Trường hợp của chị Sương Phạm là một ví dụ điển hình. Chị luôn tuân thủ tính trung thực đối với bất kỳ ai, ngay cả khách hàng. Bởi chị tâm niệm rằng, “nếu muốn người khác sống thật thì bản thân mình cứ thật trước đã”. Có lẽ do cách nghĩ tự nhiên và đơn giản nên mọi cư xử chị đều lấy sự chân thành để đối đãi. Trong một lần phỏng vấn chị từng nói: “Không có một kỹ năng giao tiếp tốt nào bằng sự chân thành, đôi khi tính trung thực còn có thể tìm lại những giá trị đã mất”.

Sương Phạm “Tính trung thực có thể tìm lại những giá trị đã mất”

Ảnh: Chị Sương Phạm

Cụ thể, mới đây chị bị mất một chiếc điện thoại iphone đời mới, cứ nghĩ sẽ mất hẳn. Vì không biết thông tin về người lấy, đến khi được chỉ điểm thì họ đã bán sang tỉnh khác. Thế nhưng, sau cùng họ cũng mang trả về cho chị. Một câu chuyện hy hữu nhưng mới thấy rõ được sức mạnh tính trung thực bên trong có khả năng thu hút rất lớn, chỉ khi nào ta thật sự tin tưởng và ‘dám làm đúng’ thì mọi kết quả dù xấu đến đâu, cũng có thể khôi phục trở lại.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngọc Huy
7 tháng trước

Đúng vậy, tính trung thực nên cần phát huy hơn nữa

Hùynh An
7 tháng trước

Bài viết hay, có độ sâu sắc.