ThS. Phạm Ngọc Tân: “Người biết chịu thiệt mới là người tử tế”

Xã hội ngày nay, việc đặt cao quyền lợi cá nhân cũng vô tình đánh mất tính cân bằng đạo đức khiến con người đang dần bị ‘tha hóa’ bản tánh lương thiện. Họ sẵn sàng bất chấp đúng sai hoặc tìm ra lý do để duy trì lợi ích cá nhân, đôi khi quên cả giá trị người đã giúp đỡ. Tuy nhiên, chính những hành động bất công và thiệt thòi sẽ giúp ta nhận ra sự tử tế xung quanh.

Trên thực tế, ai cũng mong muốn nhận sự quan tâm, yêu thươngthấu hiểu cho mình nhưng trái lại hay thường ngó lơ cảm xúc người khác. Thậm chí, một số người xem thường những giá trị đóng góp công sức của người kia vì nghĩ rằng điều đó chẳng hề quan trọng hoặc không thấm thía vào đâu so với những kết quả mà mình đã làm. Chính do quá coi trọng công sức bản thân nên khi bị một chút thiệt hại, họ dễ dàng mất sự điềm tĩnh, không thể xử trí vấn đề một cách sáng suốt và công bằng khiến bản thân mất thêm cơ hội khác nhiều hơn thế.

Vậy chịu thiệt có đáng hay không?

Từ ngàn xưa cho đến nay những vị anh hùng hào kiệt hay các nhân vật xuất thế luôn được người đời ca tụng, vang danh. Vì họ biết giữ gìn giá trị đạo đức qua cách sống khiêm nhường, thường nghĩ cho người khác. Bên trong luôn chứa đựng một tình yêu chân thành, mãnh liệt với quê hương đất nước nhân loại. Tất cả trách nhiệm đều nằm ở sự thấu hiểu, lòng bao dung và sức chịu đựng. Chính những thiệt thòi đã tạo nên nhân cách đáng quý làm cho ai cũng thương mến, kính trọng và nể phục.

Tường đài Khổng Tử

Ảnh. Tường đài Khổng Tử

Nhà triết gia Khổng Tử nổi tiếng từng nói:Bậc quân tử không có tranh giành”, Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu hay là “Bá hạnh chi bản, nhẫn chi vi thượng”. Những câu này hàm ý nói lên nếu là bậc trương phu, quân tử thì không có tranh giành, ganh đua hay tham lam của người. Đồng thời cũng không nên vì một chút chuyện nhỏ mà làm hỏng đi việc lớn. Và mọi gốc rễ trăm nết đức hạnh chỉ có chữ nhẫn là cao thượng nhất.

Ngoài ra, ông bà ta ‘đã thấy’ những lợi ích vô tình nên khuyên dạy con cháu hãy nhớ “một điều nhịn bằng chín điều lành” hoặc “chịu thiệt là phúc” để nhắc nhở bản thân phải thật sự hiểu giá trị nhẫn nhịn, thiệt thòi ở hiện tại chẳng bao giờ bị lãng phí. Vì nhờ phẩm chất này mà cuộc sống mai sau mới đủ đầy hạnh phúc với những kết quả may mắn không ngờ tới.

Trong khi đó, các nhà tâm lý khoa học đã chứng minh cơn nóng nảy, thiếu kiềm chế cảm xúc sẽ nhanh tiết ra các hocmon như Cortisol, Adrenaline, Catecholamines gây hại đến cơ thể và thần kinh, có thể sinh ra các chứng bệnh nguy hiểm mãn tính khó phục hồi chẳng hạn bệnh tim mạch, suy hô hấp, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, chứng mất ngủ…

Bậc quân tử không có tranh giành

Ảnh minh họa

Như vậy, đã đủ kết luận sự thiệt thòi hoàn toàn có lợi và xứng đáng bởi điều này không chỉ nhân lên sự quý trọng từ người khác mà còn ‘hưởng’ nhiều may mắn và hạnh phúc trong tương lai.

Sự tử tế bắt đầu từ đâu và làm sao hóa giải ấm ức, thiệt thòi?

Để có được sự tử tế chúng ta cần phải công tâm và trung thực trong mỗi mối quan hệ hay một quyết định nào đó. Ngay cả luật pháp vẫn đề cao sự công bằng, liêm chính nhằm bảo vệ người tránh bị hàm oan, bất công. Đồng thời, thể hiện tính lịch sự, tôn trọng, lắng nghe ý kiến quan điểm người khác, không nên gây áp lực, đặt điều, nói xấu. Bởi nếu không xử lý khéo léo dễ gây đến sự phẫn nộ, kết oán dẫn tới những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, luôn giữ lòng kính trọng và quan tâm đối với mọi người xung quanh. Chính những hành động này đang góp phần vào nhân cách cao đẹp, cũng như mở đầu cho sự tử tế.

Sự tử tế bắt đầu từ đâu và làm sao không thấy sự thiệt thòi, bất công

Ảnh minh họa

Ngoài ra, bản thân muốn giảm đi sự khó chịu mà người khác gây ra cho mình thì ta nên nhìn vào tìm ra ‘nỗi khổ’ mà đối tượng đang phải gánh chịu, thiếu thốn. Vì chỉ có sự đồng cảm mới có thể chuyển hóa sự ấm ức, thiệt thòi trở nên nhẹ nhàng bởi người sâu sắc hiểu rằng bất kể ai cũng có bộ mặt đáng thương sau lưng ta.

Áp dụng thực hành tính tử tế vào đời sống 

Rất nhiều câu chuyện có thật xoay quanh các hành động, việc làm tử tế khiến người đối diện hoặc người xem cảm động vì những nghĩa cử cao đẹp. Chứng minh tính tử tế khi đưa vào áp dụng đời sống luôn có giá trị ý nghĩa to lớn và thu hút một cách mạnh mẽ. Mặt khác, sự tử tế không chỉ giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp mà còn kết nối niềm tin, sự yêu thương và đoàn kết từ những người không quen biết.

Như trường hợp ThS. Phạm Ngọc Tân, anh tham gia hoạt động trong nghề phiên dịch cabin gần 30 năm được mệnh danh là ‘Ông Hoàng Dịch Cabin’ góp sức hàng ngàn dự án, sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế đã hỗ trợ doanh nghiệp và chính phủ thu về những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, anh cũng là một chuyên gia tư vấn cao cấp, đào tạo quản lý doanh nghiệp giúp rất nhiều nhà khởi nghiệp điều hành thành công tại Việt Nam và các nước thế giới.

ThS. Phạm Ngọc Tân “Người biết chịu thiệt mới là người tử tế”

Thạc sĩ Phiên dịch Cabin Phạm Công Tân. Ảnh TVVN

Mặc dù, bận rộn và áp lực với nhiều vai trò trong công việc nhưng anh luôn dành thời gian quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các bạn trẻ chưa rành nghề anh đều chỉ dạy tận tình và âm thầm nâng đỡ họ phát huy hết sở trường.

Theo Kiến trúc sư Trần Lê Dũng, Giám đốc công ty TNHH Thiết Kế Giám Sát Phương Nam, một đối tác khách hàng nhận xét: “Tôi ngưỡng mộ anh Tân ở đức tính khiêm nhường và bản lĩnh. Ngoài năng lực, anh ấy còn có khả năng chịu đựng rất giỏi. Tôi cảm thấy may mắn khi có một người bạn tử tế như anh”.

KST. Trần Lê Dũng quý mến anh Tân qua việc làm tử tế

Ảnh. KST. Trần Lê Dũng quý mến anh Tân qua việc làm tử tế

Đại diện phía Dịch Thuật PLG cho biết: “Anh Tân rất nhiệt tình, đôi khi nhìn thấy khách khó khăn anh sẵn sàng chủ động trợ giúp miễn phí.”

Trong buổi phỏng vấn, Anh đã tâm sự: “Ở đời thật ra không ai dại hơn ai chẳng qua là khác nhau ở chữ ‘biết’. Khi bản thân hội đủ các điều biết, ta sẵn sàng chấp nhận, dễ cảm thông với người. Thậm chí, những lúc bị lăng mạ, sĩ nhục cũng là một cơ hội tốt để rèn luyện sức chịu đựng bên trong và kiểm tra mức độ tử tế của mình đang ở đâu. Từ đó, chúng ta có thể tự quan sát và đánh giá người biết chịu thiệt mới là người tử tế rất đáng khâm phục”.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Một người đàn bà thấy mình may mắn khi nhận được 'gia sản kế thừa'
Cách giao tiếp trò chuyện thu hút người khác
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
Chuyện tình anh chàng tài xế yêu nàng thạc sĩ và trở thành CEO
Nguyên nhân rạn nứt và cách ‘nuôi dưỡng’ tình bạn
Giữ 5 nguyên tắc 'vàng' để tránh rạn nứt hôn nhân
Cuộc trò chuyện giữa Lão Tử và Nhà Vua
9 thói quen sai lầm phổ biến khiến người bán mất khách nhiều nhất
Cách vượt qua tâm lý mặc cảm khi phải đối diện những ngôn từ chê bai xúc phạm
Làm sao kết giao với người giàu?
Tiến sĩ Rick Hanson khẳng định chứng bệnh tiêu cực rất nguy hiểm
Đừng bao giờ để áp lực cuộc sống ‘ngăn cách’ tình thân với Cha Mẹ
Lồng Tiếng và Thuyết Minh có từ khi nào?
Làm thế nào tìm ra sự thật về ‘sự hoài nghi’?
Nếu hợp đồng chưa ký chính thức mà khách hàng hủy ngang khi đang giao dịch thì sẽ giải quyết ra sao?
Đừng quên tôn chỉ nghề báo là ‘phò chính trừ tà’
Oprah Winfrey: “Thất bại là một vị thầy tuyệt vời nhất”
Sức mạnh lời khen giúp ‘kẻ khờ thành người trí' ngược lại mắng chê con sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Phiên Dịch PLG 'độc quyền' Hội Nghị B2B Kết Nối Giao Thương Ngành Đá Tự Nhiên Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam
Bánh handmade Quỳnh’s Cake hoàn toàn sử dụng nguyên liệu 'tươi' ?
3.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ann Le
2 tháng trước

Bài viết rất hay về sự tử tế. Và mình tâm đắc nhất câu của anh Tân “ ở đời ko ai dại hơn ai , họ chỉ khác nhau ở chữ Biết. Khi hội tụ đủ điều biết ta sẵn sàng chấp nhận, dễ cảm thông với người….” Nhắc nhở bản thân mình luôn biết cảm thông và thấu hiểu người khác ….

Nhân Duyên
2 tháng trước

Buổi sáng đọc được bài viết này thấy tâm nhẹ nhàng hẳn.