Lý do tại sao nhiều người vẫn chưa thành công?

Ở giai đoạn trưởng thành, chắc hẳn chúng ta đã từng khao khát, hay phải cố gắng rất nhiều để mong bản thân có chút thành tựu về công danh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt kết quả đáng mơ ước. Ngay cả những người có năng lực chuyên môn giỏi khi bước vào thương trường lại kém may mắn hoặc kinh doanh họ chỉ dừng mức vừa đủ, thậm chí còn bị thua lỗ. Vậy đâu là nguyên nhân thật sự khiến nhiều người chưa thể tỏa sáng và thành công?

Thiếu lòng tin về cách lựa chọn của bản thân

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố tích cực thúc đẩy tác động lên sự thành công. Song bên cạnh đó, nếu xét kỹ sẽ thấy quy luật chung cho sự thất bại trong sự nghiệp, công danh  tình yêu đều ẩn chứa 3 nguyên nhân ‘thiếu sức ứng phó’ vô cùng quan trọng sau đây.

1. Thiếu lòng tin về sự lựa chọn của bản thân

Khi bắt đầu ‘tìm được’ lý tưởng cho riêng mình, ai nấy cũng đều rất hồ hở vui vẻ, dành nhiều thời gian khám phá và tập trung khai thác những vấn đề họ quan tâm. Đồng thời, hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối năng lực bản thân sẽ tạo ra những giá trị sản phẩm độc quyền, chất lượng hoặc có sức ảnh hưởng đối với người khác. Thế nhưng sau một khoảng thời gian ngắn, nhuệ khí ngày càng suy giảm khi thấy kết quả không đạt như họ mong đợi làm cho suy nghĩ chán nản, bi quan. Từ đó, dần mất lòng tin vào sự lựa chọn của mình, bởi lẽ một phần họ bỏ ra quá nhiều công sức, tiền của để ‘đầu tư’ mà không thu lợi quả ngọt xứng đáng.

Dẫu thế, một sự thật được tìm thấy ở những người chưa thành công là họ thường hoài nghi năng lực bản thân, chính do sinh ra ý niệm tiêu cực nên khiến họ tự ti, không nhất quán về quan điểm. Mỗi quyết định đều hay do dự, ái ngại, lo sợ và dễ thay đổi khi họ cảm nhận người xung quanh không quan tâm, đánh giá cao với những giá trị họ làm ra hoặc cống hiến. Chính mặc cảm này là nguyên nhân dẫn dắt họ không dám tin bản thân, đôi khi còn không biết con đường mình đang đi có đúng hay đã chọn sai từ lúc ban đầu.

Thiếu sự điềm tĩnh, nóng nảy dễ mắc lỗi sai lầm khi gặp ‘sự cố’

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy sự tự tin có mối quan hệ mật thiết với sự thành công. Chẳng hạn, một nghiên cứu tại Anh Quốc thuộc trường Đại Học Heriot-Watt từng kết hợp với Tập đoàn Harvey Nash vào năm 2016, đã khảo sát hơn 1.000 nhà lãnh đạo với các chuyên gia nổi tiếng và kết quả cho thấy 70% số người thành công vượt trội phần lớn nhờ sự tự tin của mình. Do đó, cần phải thường khắc nhớ câu “Vạn sự khởi đầu nan” để tiếp sức trong quá trình phấn đấu. Vì chắc chắn, không một ai có thể thành công mà thiếu đi ý chí.

2. Thiếu sự điềm tĩnh, nóng nảy dễ mắc lỗi sai lầm khi gặp sự cố

Trong quá trình theo đuổi đam mê hoặc có được một chút thành tựu, chúng ta thường đối mặt không ít ‘sóng gió’. Sự xuất hiện của chúng giống như một bài kiểm tra năng lực ứng phó lúc khó khăn, có khi thử thách tình cảm để khuấy động sự bình an bên trong ta. Nếu bản thân thiếu sự điềm tĩnh, nóng nảy dễ khiến cho tâm lý bị mất kiểm soát, làm rạn nứt mối quan hệ chung quanh. Điều này, vô tình phá vỡ quy tắc thành công, hạnh phúc vì sự ‘viên mãn’ không bao giờ đến với những ai thiếu sự khôn khéo dù cho họ rất bản lĩnh.

Một nhân vật điển hình mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất, đó là Trương Phi, là một vị tướng quân dũng mãnh nhất lịch sử Trung Quốc. Ông có đủ bản lĩnh, tài ba sức mạnh để đối đầu mọi trận tuyến và từng mang nhiều chiến công lừng lẫy cho vua nước Thục Hán là Lưu Bị. Tuy nhiên, ông nổi tiếng là một người có tính nóng nảy, thiếu sự điềm tĩnh nên đã ‘đắc tội’ rất nhiều người. Cuối cùng, ông bị chết thảm bởi một thuộc hạ cấp do không chịu được tính nóng nảy hay quát tháo của ông.

Vì vậy, khi bản thân làm chủ cảm xúc một cách khôn ngoan, không chỉ giảm thiểu sự xung đột mà còn tăng tính quan sát, giải quyết mọi vấn đề rắc rối trở nên dễ dàng, ngoài ra càng đẩy nhanh và rút ngắn tiến độ hiệu quả thành công.

3. Thiếu tính kiên nhẫn vì quá trông đợi vào kết quả

Người ta thường nói: “Dục tốc bất đạt” nghĩa là càng nôn nóng càng khó thành đại sự. Dẫu biết rằng chúng ta đã trải qua rất nhiều thử thách, mất mát lẫn cả nỗi cô đơn, buồn tủi mà khó ai hiểu thấu. Mặc dù vậy, việc trông đợi vào kết quả đến sớm chỉ tạo áp lực cho bản thân với cảm thấy hụt hẫng, mất ý chí, không còn muốn ‘đi tiếp’ nếu như họ chưa thỏa mãn sự kỳ vọng.

Điều này, càng thể hiện bản thân đang thiếu tính kiên nhẫn dễ làm cho tinh thần mệt mỏi, chán nản, muốn buông bỏ. Đôi khi, phủ nhận thành quả người khác vì không thấy quá trình phấn đấu, đầu tư công sức của người kia đã bỏ ra. Trong khi quên mất chân lý thành công, chính là dựa trên lòng quyết tâm, sự kiên trì và nỗ lực liên tục mới có thể trả về cho ta những giá trị tương xứng.

Lý do tại sao nhiều người vẫn chưa thành công?

Cựu tổng thống Donald Trump từng nói: “Tôi chỉ mất 15 phút để mua nhà nhưng phải đợi đến 15 năm tiết kiệm để có nó. Cho nên, đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy kiên nhẫn và lì đòn hơn nữa.”

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Chuyện tình anh chàng tài xế yêu nàng thạc sĩ và trở thành CEO
Vợ chồng thường mắng chửi nhau sẽ biến họ trở thành ‘kẻ vô ơn’
Đã đến lúc phải xóa bỏ tư tưởng ‘mẹ chồng nàng dâu’
Một người đàn bà thấy mình may mắn khi nhận được 'gia sản kế thừa'
Xin đừng so sánh con mình với người khác
Tiến sĩ Rick Hanson khẳng định chứng bệnh tiêu cực rất nguy hiểm
Dấu hiệu suy giảm may mắn và phương pháp phục hồi
Làm thế nào tìm ra sự thật về ‘sự hoài nghi’?
Đừng quên tôn chỉ nghề báo là ‘phò chính trừ tà’
Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện: ‘Đừng để cám dỗ cướp mất hạnh phúc và thành công'
Cách giao tiếp trò chuyện thu hút người khác
Người cha cầu cứu: “Xin hãy lấy não của tôi thay cho con gái tôi”
Thu Thủy Phiên Dịch Đài Loan: "Dịch Thuật PLG đã có hơn 2.000 cộng tác người Việt ở 15 quốc gia"
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
Đừng bao giờ để áp lực cuộc sống ‘ngăn cách’ tình thân với Cha Mẹ
Những lợi ích khi tự viết sách xuất bản?
Sức mạnh lời khen giúp ‘kẻ khờ thành người trí' ngược lại mắng chê con sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Không để người mẹ đơn độc chịu đựng nỗi đau mất con
Tính sĩ diện tốt hay xấu?
Câu chuyện tình bạn giữa Thói Xấu và Thói Tốt
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thang Duong
9 tháng trước

Người viết bài này có lẽ đã từng trải và chiêm nghiệm nên viết được bài hay như thế này ????