Dấu hiệu suy giảm may mắn và phương pháp phục hồi

Khi ta nhận quá nhiều sự yêu thương và thành công, đôi lúc dễ khiến bản thân lầm tưởng may mắn này có được là nhờ tài năng, trí tuệ của mình. Cho nên, vô tình làm mất đi tính chân thật vốn có vì dựng xây lòng tự tôn. Chính thiếu sự quan sát sâu sắc đã không nhận ra mọi thứ đang dần thay đổi.

Thời nay với sự nhận thức tiến bộ của xã hội, con người càng hiểu rõ may mắn không ngẫu nhiên mà đến. Chúng ‘kéo tới’ là nhờ sự kiên trì nỗ lực, có lòng biết ơn, sống trung thực và biết trao đi những giá trị thiện lành giúp ích cho mọi người. Bởi thế, các nhà minh triết hay tỷ phú trên thế giới thường khuyên cần phải thúc đẩy những đức tính này vì không chỉ giúp bản thân phát triển tư duy mà còn giữ được may mắn dài lâu.

Những nguyên nhân dẫn tới kết quả kém may mắn

Trong mỗi con người ai cũng có đức tính xấu tốt đan xen vào nhau, đặc biệt khi biết mình đủ đầy, sung túc càng dễ khiến tâm lý hướng tới sự hưởng thụ vật chất mà xem thường giá trị người khác. Thể hiện qua hành động kiêu căng, tự đắc chỉ để muốn chứng tỏ bản thân là người có sức ảnh hưởng, tài giỏi. Từ đó, làm giảm khả năng làm chủ cảm xúc, nhất là những lúc gặp hoàn cảnh không thuận lợi nếu thấy người kia giàu có, may mắn liền bị chi phối cảm giác ganh đua, ghen tức, khó chịu. Thậm chí, mỉa mai vì truy tìm điểm xấu của đối tượng để chứng minh người đó không có giá trị, không đáng ngưỡng mộ. Lâu dần, mang tâm tưởng tiêu cực, kèm theo sự phẫn nộ, nóng giận nếu ai đó bị mắc lỗi. Ngoài ra, một số vì muốn duy trì quyền lực, tài sản hoặc chu toàn trách nhiệm đã chạm tới lòng tham.

Ảnh minh họa

Tất cả nguyên nhân này sinh ra các hậu quả, biến cố không lường trước bởi do thiếu sự trung thực và lòng nhân ái làm ảnh hưởng tới nguồn năng lượng tích cực bên trong đã không thể phát huy mạnh tín hiệu đến tầng sóng may mắn có trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao nhiều người hiền trí, giàu có như các tỷ phú họ thường chọn lối sống tối giản, khiêm nhường bởi họ sâu sắc hiểu được tính độc hại của sự cao ngạo, không bao giờ giữ bền sự thành công mà đôi lúc còn có thể ‘nhấn chìm’ cả một đời người.

Các dấu hiệu nhận biết may mắn đang giảm dần

Để cảm nhận những điều bất thường có thể xảy ra, đòi hỏi mỗi người chúng ta cần phải quan sát tinh tế, chú ý từng sự việc để so sánh và quán chiếu bởi ‘tiềm ẩn rủi ro’ luôn âm thầm xuất hiện ở khắp mọi nơi, có khi đến từ những điều nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, nếu ta thường lắng sâu cảm xúc bên trong sẽ phát hiện ra sự kết nối giữa tầng sóng cảm xúc và trí tuệ luôn song hành chặt chẽ. Bởi chúng có khả năng cung cấp, gợi ý những thông tin quý giá bao gồm sự sáng tạo, mở rộng hiểu biết nhất là có thể tự phát hiện nguồn năng lượng tiêu cực từ ai đó hay những điều bất thường đang diễn ra xung quanh có tác động làm hại đến với mình. Bằng cách chúng sẽ liên tiếp kêu gọi, nhắc nhở thông qua tâm lý cảm xúc khó chịu, lo lắng bất an, nghi ngờ, chán buồn không rõ nguyên nhân… tùy theo cấp độ nặng nhẹ.

Ảnh minh họa

Và đây là những báo hiệu sớm nhận biết bản thân đang gặp nguy hiểm hoặc sắp xảy ra một việc nào đó không mấy tốt đẹp. Nếu trường hợp, nó khiến bản thân trở nên tiêu cực dễ cáu giận, nóng nảy, tự ti, mệt mỏi, thiếu sức sống hoặc không thấy hạnh phúc đồng nghĩa là ta đang mất một nguồn năng lượng tích cực rất lớn cũng như phần may mắn đã bị suy giảm đáng kể. Có thể nhìn rõ qua sự việc từ môi trường bên ngoài chẳng hạn gặp sự cố ngoài ý muốn, trục trặc trong vấn đề tài chính, nhiều người không tin tưởng, giảm đi cơ hội làm việc, đầu tư thua lỗ, bạn bè hoặc người thân ít quan tâm hoặc thiếu sự yêu thương…tất cả đều là những dấu hiệu, trạng thái xuất hiện đầu tiên cho thấy bản thân đang giảm may mắn.

Phương pháp phục hồi may mắn

Một khi hiểu rõ nguyên lý vận hành, chúng ta dễ dàng thu hút may mắn thông qua các thói quen tự rèn luyện theo phương pháp khoa học. Sau đây là 3 bước thực hành đã được các nhà nghiên cứu tâm lý và tỷ phú khuyên khích nên áp dụng để duy trì, khôi phục những cơ hội mới.

1. Thay đổi tư duy và học hỏi những điều tích cực

Trước tiên, để thực hành bước này ta cần phải viết ra những dòng suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực đang ở trong tâm trí chẳng hạn buồn, giận, ghét, sợ, bất an về một điều nào đó. Đồng thời, thừa nhận những lỗi lầm mà bản thân đã làm, có ảnh hưởng trực tiếp liên quan. Tiếp đến, ta đưa ra các hậu quả sẽ xảy ra nếu việc đó cứ liên tiếp lặp lại và cách đối mặt sự mất mát, khó khăn như thế nào một cách trung thực. Nếu biết mình sai ở đâu thì sửa ngay chỗ đó vì cách này sẽ nhanh chóng loại bỏ tâm lý tiêu cực, kết hợp thực hành lòng biết ơn, ghi nhận lại những việc tích cực đang diễn ra xung quanh với góc nhìn, quan điểm mới. Sau đó, liệt kê ít nhất 10 đặc điểm đáng cho ta học hỏi, quý trọng hoặc yêu thương từ điều ấy. Bên cạnh, tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực ở bên ngoài thông qua việc đọc sách, chọn lọc nội dung truyền cảm hứng, kết nối với thiên nhiên và phát triển mối quan hệ lành mạnh. Điều này, không chỉ thay đổi tư duy tích cực, mà còn mở ra nhiều ‘cánh cửa’ lạc quan.

Ảnh minh họa

2. Thường xuyên chăm sóc cảm xúc và làm bạn với chính mình

Ngoài việc rèn luyện thể chất, mỗi ngày chúng ta nên dành riêng thời gian để chăm sóc cảm xúc bằng cách cởi mở lắng nghe, quan tâm, thăm hỏi giống như một người bạn nhằm để theo dõi sức khỏe tinh thần cũng như có thể giải mã những vấn đề tâm lý bên trong một cách sâu sắc. Như là “Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?”; “Bạn thấy ổn chứ?”; “Có điều gì mà bạn chưa hài lòng không thể giải quyết”. Khi ta đặt ra nhiều câu hỏi càng có thể khám phá được nội tâm bên trong và càng hiểu rõ chính mình.

Ảnh minh họa

Mặt khác, theo các nghiên cứu đã chỉ ra đồng hồ sinh học tự nhiên của con người thường cảm nhận hạnh phúc, vui vẻ nhất từ 20h-21h tối. Trong khoảng thời gian này, tâm trí có xu hướng tĩnh lặng, tự giảm cảm xúc phản kháng tiêu cực và tăng khả năng lắng nghe sâu hơn khi dần về khuya. Đây là điều kiện tốt để chia sẻ, kết nối với bản thân giúp ta ‘khai thông’ và có được câu trả lời đúng đắn lẫn cả cảm giác bình an. Bởi chỉ khi tách khỏi cảm giác tiêu cực, ta mới có thể thu hút và tái tạo dòng suy nghĩ tích cực, từ đó kéo theo những cơ hội may mắn.

3. Tiếp tục chăm chỉ không ngừng phấn đấu, mở rộng tình thương và đặt cao mục đích vì người khác

Nếu ta đã xác định và chọn đúng con đường phù hợp với mình thì những lúc bế tắc, ta càng kiên trì chăm chỉ, không ngừng phấn đấu, sáng tạo. Vì không có một hạnh phúc hay thành công nào là dễ dàng, tất cả đều trải qua và nếm đủ các hương vị ‘chua, ngọt, mặn, đắng, cay’ của cuộc sống. Trung bình mỗi thành quả lao động, phải tốn ít nhất từ 10-15 năm, thậm chí có thể mất nhiều hơn. Chẳng hạn ông chủ KFC khởi nghiệp năm 65 tuổi, thất bại đến 1009 lần, đến năm 75 tuổi doanh nghiệp của ông mới chính thức được nhiều người biết đến, hoặc tỷ phú Warren Buffett, một nhà đầu tư tài chính hàng đầu, ông bắt đầu khi còn là một cậu bé 11 tuổi và đến năm 56 tuổi, ông chính thức trở tỷ phú thế giới. Ông đã nói ‘thất bại không biết bao nhiêu lần’ và vô số người thành danh khác cũng thừa nhận điều ấy.

Trong đó, có hai câu nói nổi tiếng của Lão Tử đã được những người hạnh phúc, thành công, đặc biệt các tỷ phú thế giới mạnh dạn áp dụng, trở thành kim chỉ nam. Ông nói: Nếu người muốn có điều gì, trước hết phải cho đi thứ đó” và thêm một câu nữa là ‘Nếu muốn được tất cả, phải từ bỏ tất cả”. Hàm ý muốn nhắc nhở chúng ta cần mở rộng tình thương với mọi người.

Dấu hiệu giảm may mắn và phương pháp phục hồi

Ảnh. Ông Warren Buffett là một trong số nhiều tỷ phú vẫn đang áp dụng

Đồng thời, nhắn gửi với những ai muốn phát triển sự nghiệp, giàu có, hạnh phúc hãy đặt cao mục đích vì người khác và biết từ bỏ những ham muốn, ích kỷ của mình. Hơn nữa, khi cho đi dù vật chất hay tinh thần đều nên xuất phát từ sự chân thật, tự nguyện, không mong cầu. Tất nhiên, lòng hiếu thảo cũng phải vẹn toàn vì có như vậy, mới sớm phục hồi may mắn và nhanh nhận về những kết quả xứng đáng.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Lý do tại sao nhiều người vẫn chưa thành công?
Sức mạnh lời khen giúp ‘kẻ khờ thành người trí' ngược lại mắng chê con sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Làm sao đảm bảo nguồn thu khi ‘không đủ sức’ cạnh tranh trong thời điểm suy thoái kinh tế như hiện n...
‘Ai rồi cũng bị thay thế và lãng quên’ nếu như chưa biết điều này
Làm sao ‘giữ chân khách hàng’ trong ngành thời trang bán lẻ?
Xin đừng so sánh con mình với người khác
Tại sao phụ huynh nên cho con 'Du học Canada từ bậc trung học'?
Phiên Dịch PLG 'độc quyền' Hội Nghị B2B Kết Nối Giao Thương Ngành Đá Tự Nhiên Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam
Không để người mẹ đơn độc chịu đựng nỗi đau mất con
Oprah Winfrey: “Thất bại là một vị thầy tuyệt vời nhất”
Tại sao sau khi ly hôn nhiều người cha ‘thờ ơ’ với con cái?
Làm sao kết giao với người giàu?
Phương pháp thực hành sống điềm tĩnh và khiêm tốn của người xưa
Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton kêu gọi quan tâm chăm sóc 'sức khỏe tâm thần'
Hãy quý ơn những người đã giúp đỡ tinh thần cho ta vì lý do này
Ca sĩ Thái Kiệt: 'Tôi rất bất ngờ khi thấy hàng trăm nghệ sĩ thể hiện lại ca khúc Đời Là Cát, Bụi Là...
Sương Phạm: “Tính trung thực có thể tìm lại những giá trị đã mất”
Đừng quên tôn chỉ nghề báo là ‘phò chính trừ tà’
Cách giao tiếp trò chuyện thu hút người khác
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận