Có nên kết thân với người yêu cũ hay không?

Khi yêu, chẳng ai mong muốn đến với nhau để rồi phải chia ly. Nhất là những người sống nặng tình cảm hoặc từng đồng cam chịu khổ hay giữa họ có con chung thì càng khó thể nào quên. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà khiến cả hai dừng lại trong nuối tiếc theo cách gọi ‘người thương cũ’. 

Dân gian thường có câu“có lửa mới có khói, có duyên mới có nợ” để hiểu rằng mỗi sự ra đi đều có lý do và một cuộc tình muốn gắn bó trọn vẹn dài lâu, ngoài việc yêu thương, tin tưởng, thủy chung, cần phải nói đến ‘duyên nợ’. Bởi xung quanh quá nhiều áp lực, cám dỗ dễ làm cho đối phương bị xao động. Thế nhưng, nếu số phận cố sắp đặt, dù có đi bao xa hay chia tay bao nhiều lần, họ vẫn có thể ở bên nhau. Với những trường hợp sau khi kết thúc khó có thể làm bạn là vì họ chịu quá nhiều tổn thương tinh thần từ người kia. Song bên cạnh, cũng có người luôn hoài niệm về quá khứ, còn một số khác vẫn giữ được mối quan hệ tình bạn. Như vậy làm sao để ứng xử văn minh với vai trò mới, liệu kết thân với người yêu cũ có thật sự cần thiết hay không? Điều đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố điều kiện dưới đây.

1. Xác định mức độ tình cảm của bản thân dành cho người cũ đến đâu?

Mỗi cuộc tình đi qua, ít nhiều cũng đọng lại một dấu ấn đặc biệt trong lòng đối phương. Tuy nhiên, ở những người có khả năng kiểm soát mạnh về cảm xúc hoặc với những ai không thích dây dưa tình cảm, họ không bao giờ để quá khứ chi phối, có khi ‘cắt đứt’ một cách lạnh lùng để tránh phiền phức về sau. Bởi người xưa cũng có nóiTiền bạc phân minh, ái tình dứt khoátlà vậy. Song bên cạnh đó lại có những cặp đôi từng bắt đầu từ tình bạn đẹp, tri kỷ và ân nhân.

Họ cảm thấy mến phục và biết ơn sự giúp đỡ trong quá khứ vì sự tử tế của người kia. Nhưng dẫu sao vẫn là tình cũ nên cần xác định rõ cảm xúc bên trong, vì nếu còn vương vấn tình cảm, lâu ngày sẽ dễ phạm vào điều cấm kỵ trong tình bạn thuần khiết.

2. Xem lại trách nhiệm ràng buộc còn liên quan với nhau hay không?

Đối với một số trường hợp, nếu không thể nào tránh trong công việc hoặc đang có chung trách nhiệm ràng buộc nuôi dạy con cái thì cần tiếp tục duy trì tình bạn để phát triển tốt thành mối quan hệ đồng nghiệp và người thân. Hành động này, không chỉ thể hiện cách ứng xử văn minh sau khi chia tay mà còn hoàn thành nghĩa vụ, bổn phận của cả hai. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, đôi bên cần đạt tới thỏa thuận, tôn trọng ý muốn của đối phương bằng cách trao đổi cởi mở, thẳng thắn và sẵn lòng lắng nghe góp ý. Đồng thời, gạt bỏ tất cả mọi cảm xúc yêu đương mà coi nhau như những người bạn, đối tác để đặt lợi ích chung lên hàng đầu nhằm xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Tuy vậy, cần phải giới hạn việc tiếp xúc riêng hay quan tâm quá mức vì điều này dễ phát sinh tình cảm trở lại hoặc nhận về sự khó chịu từ người đã chịu tổn thương, thậm chí có thể bị ngộ nhận thêm một lần nữa. Bởi bất kỳ một cuộc chia tay nào cũng đều có nguyên nhân nhưng dù cho là lý do gì thì việc giữ ranh giới tình cảm với người kia là điều cần thiết.

3. Xét đến hoàn cảnh tình trạng của cả hai hiện nay ra sao?

Nếu đôi bên còn độc thân hoặc cả hai đều không còn tình cảm với nhau lại không bị tổn thương nào kéo dài sau khi chia tay thì việc kết bạn trở lại là điều rất tốt. Tuy nhiên, nếu vẫn ‘nhớ nhung’ mà biết người kia đã lập gia đình hoặc có người yêu mới thì nên hạn chế việc liên lạc, gặp mặt vì hiếm có người nào đủ rộng lượng, lòng bao dung để người mình thương thân thiết với người khác giới, đặc biệt là tình cũ. Bởi họ sợ và tin rằng ‘thói quen khó bỏ, tình cũ khó quên. Thêm vào đó, đừng thấy sự khác biệt của người mới mà đem so sánh với người cũ vì không ai có thể thấu hiểu người khác trong thời gian ngắn, cũng như cách yêu thương và quan tâm chăm sóc sẽ không ai giống nhau. Nhất là, đừng nuối tiếc hay hồi tưởng vì quá khứ đã không còn.

Có nên kết thân với người yêu cũ hay không

Hơn nữa, cảm xúc người kia chẳng thể nào nguyên vẹn như thuở ban đầu, có chăng chỉ là một chút thương cảm hoặc ham muốn nhất thời. Đến khi, họ quay trở về thì người đau khổ vẫn là chính bạn, chưa kể đôi lúc còn phải gánh chịu tai tiếng ‘vụng trộm’ làm người thứ ba khiến cha mẹ, người thân xấu hổ, đau buồn chỉ một tình yêu mơ ảo, thiếu chính kiến.

4. Điều gì sẽ xảy đến khi chen vào tình cảm của người cũ?

Từ đó, hãy cần tỉnh táo, đừng để sự si mê, nuối tiếc làm mù quáng mà giảm đi lòng tự trọng và đạo đức. Bởi người thật sự yêu thương bạn bằng sự chân thành, trách nhiệm sẽ không bao giờ muốn thấy người mình yêu chịu thiệt, tủi nhục hay để bạn phải núp sau ‘bóng tối’ của họ. Chẳng hạn trường hợp của chị N.L, TP.HCM tâm sự. “Tôi và anh từng là mối tình thời đi học. Nhiều năm sau đó, tôi xin vào một tập đoàn làm việc, trùng hợp khi ấy anh là giám đốc nhân sự và cũng đã có vợ con, chỉ mỗi tôi vẫn còn lẻ bóng.”

Chị kể tiếp: “Ban đầu, tôi xem anh như người bạn cũ và dừng lại ở giữ mức mối quan hệ bạn bè, nhưng lâu dần khi tiếp xúc chúng tôi nảy sinh tình cảm trong công việc. Ngày càng, tôi như người mất trí, không thể kiểm soát cảm xúc vì sợ đánh mất anh nên tự biến mình trở thành kẻ thứ ba chen vào tình cảm của họ. Đến khi vợ anh phát hiện tin nhắn và lên công ty làm ầm ĩ, anh cầu xin vợ anh tha thứ và hứa sẽ chia tay với tôi. Lúc ấy, tôi mới nhận ra quá khứ mà tôi trân trọng cũng chỉ là món hàng để anh mua vui. Trong khi tôi vì cuộc tình này mà đã mất đi khả năng làm mẹ khi 2 lần phá thai và bị mất việc, còn nhận thêm sự nhạo báng khinh chê của người đời. Về phía anh, mãi đến 5 năm sau, tôi nghe tin vợ anh theo người đàn ông khác, công việc làm ăn của anh cũng thất bại, nhà cửa bán tháo để trả nợ. Tôi nghĩ đây là báo ứng cho những kẻ ngu xuẩn, cứ đầm đầu vào yêu mà không lường trước hậu quả’. chị luôn cảm thấy có lỗi với những việc đã xảy ra.

Thế nên, đừng để sự cô đơn khơi dậy cảm xúc quá khứ để rồi đánh mất cơ hội và thời gian. Thay vì cứ rượt đuổi chạy theo một mối quan hệ vốn dĩ không tồn tại, không thuộc về mình thì hãy mở cửa tìm kiếm sự bình an để phát triển giá trị bản thân. Bởi nơi đó có thể sẽ có người đang trông đợi bạn, cùng họ hướng về một tương lai tươi đẹp, hạnh phúc ở phía trước.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Ca sĩ Thái Kiệt: 'Tôi rất bất ngờ khi thấy hàng trăm nghệ sĩ thể hiện lại ca khúc Đời Là Cát, Bụi Là...
Những lợi ích khi tự viết sách xuất bản?
ThS. Phạm Ngọc Tân: “Người biết chịu thiệt mới là người tử tế”
Một người đàn bà thấy mình may mắn khi nhận được 'gia sản kế thừa'
Anh em giúp nhau là Trách nhiệm hay Quý Nhân?
Tại sao ông hoàng cải lương Vũ Linh khiến người ta ‘khó quên’?
Thị trường Châu Á mỗi năm mang lại hàng tỷ USD cho hãng ‘đồng hồ thượng lưu’ Richard Mille
Vì tánh chê bai người mà tôi rước 'họa' sau 20 năm
Làm sao kết giao với người giàu?
Thực hành chuyển hóa suy nghĩ tiêu cực trở nên lạc quan
Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton kêu gọi quan tâm chăm sóc 'sức khỏe tâm thần'
Làm sao đảm bảo nguồn thu khi ‘không đủ sức’ cạnh tranh trong thời điểm suy thoái kinh tế như hiện n...
Xin đừng so sánh con mình với người khác
Sương Phạm: “Tính trung thực có thể tìm lại những giá trị đã mất”
Cô gái xin đổi chồng
Làm sao ‘giữ chân khách hàng’ trong ngành thời trang bán lẻ?
Đừng quên tôn chỉ nghề báo là ‘phò chính trừ tà’
Dấu hiệu suy giảm may mắn và phương pháp phục hồi
Nhờ kỹ năng này mà tôi đã ‘thoát nạn’ khi bị người xấu phát hiện
Cách giao tiếp an toàn với ‘người xấu’
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận