Giữ 5 nguyên tắc ‘vàng’ để tránh rạn nứt hôn nhân

Những ai bước vào đời sống hôn nhân, chắc hẳn ít lần đã từng ‘vỡ mộng’ vì nửa kia. Bởi do áp lực tâm lý đôi lúc khiến người bạn đời không còn giữ vẹn hình ảnh như thuở ban đầu, có khi cáu gắt, ngờ vực nhau.    

Tuy nhiên theo khảo sát thực tế, thông thường nguyên nhân rạn nứt tình cảm chủ yếu đa số là vì thiếu sự quan tâm và tôn trọng lẫn nhau, từ đó dẫn tới sự phản kháng đối đầu của cả hai. Ngược lại, những cuộc hôn nhân viên mãn, hạnh phúc rất ít khi gây gổ chính nhờ giữ 5 nguyên tắc sau đây.

1. Không dùng ngôn ngữ bạo hành

Người ta thường nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” luôn có giá trị cao trong giao tiếp. Bởi ngôn ngữ là sợi dây vô hình kết nối mọi cảm xúc thích thú, khó chịu, giận dữ thông qua lối kể, cách nói chuyện của đối phương. Đặc biệt, với tình cảm càng phải hết sức thận trọng, nhẹ nhàng và hạn chế thốt ra những câu từ thô lỗ, tục tĩu hoặc xưng hô mày tao khi nóng giận.

Không dùng ngôn ngữ bạo hành

Vì đây là con đường đầu tiên sẽ dẫn tới sự phản kháng và coi thường, lắm lúc lây sang cha mẹ mỗi khi vợ chồng tranh cãi, chưa kể các trường hợp bị tác động vật lý kèm theo những hệ lụy không mong muốn. Thế nên, hãy dừng ngôn ngữ bạo hành để tránh làm tổn thương thêm những người xung quanh, đồng thời giúp tình cảm hôn nhân ngày càng được bồi đắp.

2. Không can thiệp sâu vào sở thích, thói quen

Theo các nhà chuyên gia tâm lý, những sở thích thói quen của một người bình thường được hình thành từ rất sớm thông qua các yếu tố môi trường, giáo dục, nhận thức hoặc quan điểm xã hội tạo nên tính cách bền vững dần ăn sâu vào tâm thức khó thể nào thay đổi. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra được tính cách là một dạng cảm xúc không cố định, cộng thêm bản năng tự vệ vốn có của con người nên khi phát hiện tình huống nguy hiểm, họ sẽ tự biết điều tiết tâm lý sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Không can thiệp vào sở thích, thói quen

Bên cạnh đó, các cuộc khảo sát thực tế cho thấy phần lớn nguyên nhân dẫn tới ly hôn là do tính cách không hòa hợp, bất đồng quan điểm, không có tiếng nói chung. Trong một bài nghiên cứu của nhiều tác giả có chủ đề “The role of personality in marital satisfaction and conflict: A social learning perspective – tạm dịch là Quan điểm xã hội: Vai trò của tính cách trong xung đột và mức độ hài lòng” được đăng trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology (Tạp chí Tâm lý Xã hội học về Nhân cách) vào năm 1999 đã đưa ra mức độ ảnh hưởng xung đột phá vỡ mối quan hệ hôn nhân khi can thiệp quá sâu vào sở thích thói quen khiến đối phương bất mãn, mất lòng tin mà gia tăng mức độ không hài lòng từ nửa kia vì nghĩ rằng lời khuyên của họ không có giá trị, thậm chí đang bị xem thường.

Một người đàn ông ở TP.HCM chia sẻ: “Tôi hiểu rõ xuất phát điểm sự lo lắng của vợ tôi là vì thương mình nên thường quan tâm đến mọi hoạt động cá nhân, ngay cả thói quen và sở thích cũng muốn quản thúc. Tuy nhiên, nếu cứ lặp lại thường xuyên sẽ càng gây nên sự chán nản vì thiếu sự tin tưởng và tôn trọng.” Anh cũng bày tỏ thêm “Trong hôn nhân, nếu chỉ nhìn thấy điều tiêu cực và khuyết điểm ở đối phương thì chắc chắn tình cảm sẽ dần bị mai một. Trừ khi họ tự tìm thấy sự bao dung, âm thầm chịu đựng của người bạn đời mới khiến nửa kia nhìn lại, tự nguyện thay đổi mà tuân theo một cách vô điều kiện.”  

3. Không giận nhau quá một ngày

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc giận dữ kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống. Đồng thời, cũng là nguyên nhân phát sinh ra nhiều bệnh lý bởi khi đó cơ thể tiết ra một loạt hormone như adrenaline, noradrenaline, cortisol và dopamine. Nếu chúng được sinh ra quá nhiều trong khoảng thời gian dài, sẽ trở thành những chất gây hại cho cơ thể. Bao gồm các bệnh nền liên quan do rối loạn lo âu, căng thẳng như tăng huyết áp, đột quỵ, tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, loãng xương, parkinson, rối loạn nhân cách và chứng mất ngủ.

Cho thấy, điều này chẳng những không mang lại sự bình an mà còn làm tăng thêm khoảng cách lớn về mặt tình cảm. Cụ thể, đối phương sẽ dần thiếu sự quan tâm chia sẻ, thay vào đó là sự chán ghét, bỏ mặc, thậm chí mất luôn cảm xúc khi bạn đời than khóc. Từ đó dẫn tới các hành động ‘bất cần’, có khi nói ra những lời nói tổn thương tinh thần cho nửa kia mà họ không hay biết.

Vậy nên hãy tối giản sự hờn dỗi nhất có thể và tìm cho mình một lý do để biết ơn và yêu thương. Một khi loại bỏ những tâm trạng căng thẳng, lo âu buồn phiền sẽ giúp công việc lẫn tình cảm được thăng hoa.

Giữ 5 nguyên Tắc ‘Vàng’ để tránh rạn nứt trong hôn nhân

4. Không nên ngủ riêng

Ông bà ta từng dạy: “đầu giường giận, cuối giường hòa” ý nói lên sự mẫu thuẫn, tranh cãi giữa vợ chồng bao giờ cũng xảy ra, tuy nhiên cho dù bất đồng quan điểm thế nào thì hãy lấy hòa giải tích cực để xử lý xung đột trước khi ngủ, nhằm đảm bảo giấc ngủ không bị chi phối, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hôn nhân.

Dẫu hiểu rõ như thế nhưng mỗi khi không thể hòa giải hoặc nói chuyện được với nhau thì biện pháp và thói quen duy nhất của những đôi vợ chồng không hạnh phúc thường lựa chọn là ngủ riêng để tránh đụng chạm, gây sự bực bội cho nhau. Điều này đang áp dụng sai với quy tắc hạnh phúc bởi vợ chồng gắn kết với nhau lâu dài, một phần do cần cử chỉ âu yếm, san sẻ quan tâm. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp đã xảy ra, chính vì thiếu bản năng kiểm soát và trông đợi vào cảm xúc người khác đã khiến đối phương bước vào những sai lầm khi cho phép bản thân đến với cuộc tình ‘vụng trộm’.

5. Không kể xấu về bạn đời với người tiêu cực và người thân

Chính vì thiếu sự quan tâm, thấu hiểu từ người bạn đời nên đã tạo áp lực lớn cho đối phương. Lâu dần tích lũy thành những cảm xúc tiêu cực đau khổ, buồn tủi đơn độc. Đến khi năng lực chịu đựng không còn nữa, mới muốn tìm người tâm sự để giảm bớt căng thẳng, nỗi buồn bên trong. Trường hợp này, hãy tìm gặp chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc chọn ra một người có lối sống lành mạnh, tích cực hay giúp đỡ người khác bởi họ sẽ cho những lời khuyên chân thành nhất.

Trái lại, nếu chia sẻ đời tư không đẹp của người bạn đời trên mạng xã hội hoặc với những người tiêu cực hay phán xét thì chỉ thu thêm sự khổ đau, thậm chí tự hoại hạnh phúc chính mình. Nhất là đối với người thân càng không nên kể bởi đôi lúc sự sốt ruột của cha mẹ, anh em sẽ khiến họ mất tính trung lập mà can thiệp sâu vào đời sống riêng tư. Nếu ứng xử không khéo léo, điều này dễ kéo theo những hậu quả đáng tiếc vì chẳng ai muốn biến mình là một kẻ xấu trong mắt người khác.

Tục ngữ Việt Nam cũng câu “Thương nhau chín bỏ là mười”, mượn ẩn dụ những con số 9 và 10 để nhắn nhủ chúng ta rằng con người vốn dĩ không ai hoàn hảo, nhưng sự bao dung và tha thứ trong tình yêu sẽ lấp đầy mọi sự thiếu sót.

Ngoài ra, cũng có câu nói như thế này: “Vợ chồng giống như đôi tay và mắt của nhau. Khi bàn tay bị đau, đôi mắt sẽ khóc. Và khi mắt rơi lệ, sẽ có bàn tay lau khô”. Nếu mỗi bên hết lòng quan tâm nửa kia thì một ngày nào đó, họ sẽ nhận ra tấm chân tình mà ta gửi trọn. Cho nên, hãy kiên nhẫn và mở  lòng để thấu hiểu đối phương nhiều hơn. Bởi nhân duyên vợ chồng có được chẳng dễ dàng, vì vậy chớ vội buông tay để ngày sau không phải hối tiếc.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Có nên kết thân với người yêu cũ hay không?
Geri Halliwell: Không phải ‘cha dượng mẹ kế’ nào cũng xấu tính
Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện: ‘Đừng để cám dỗ cướp mất hạnh phúc và thành công'
Cách giao tiếp an toàn với ‘người xấu’
Những lợi ích khi tự viết sách xuất bản?
Vì tánh chê bai người mà tôi rước 'họa' sau 20 năm
Đừng bao giờ bị 'mắc bẫy' cờ bạc lô đề giống như tôi
Dấu hiệu suy giảm may mắn và phương pháp phục hồi
Nếu hợp đồng chưa ký chính thức mà khách hàng hủy ngang khi đang giao dịch thì sẽ giải quyết ra sao?
Lý do tại sao nhiều người vẫn chưa thành công?
Tiến sĩ Rick Hanson khẳng định chứng bệnh tiêu cực rất nguy hiểm
Thu Thủy Phiên Dịch Đài Loan: "Dịch Thuật PLG đã có hơn 2.000 cộng tác người Việt ở 15 quốc gia"
Tại sao càng mong cầu lại không nhận được kết quả tốt đẹp?
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
Đừng bao giờ để áp lực cuộc sống ‘ngăn cách’ tình thân với Cha Mẹ
Cuộc trò chuyện giữa Lão Tử và Nhà Vua
Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton kêu gọi quan tâm chăm sóc 'sức khỏe tâm thần'
Cô gái xin đổi chồng
Nguyên nhân rạn nứt và cách ‘nuôi dưỡng’ tình bạn
Oprah Winfrey: “Thất bại là một vị thầy tuyệt vời nhất”
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Sống Tỉnh thức
1 năm trước

Một bài viết sâu sắc và nhân văn. Cảm ơn tác giả

Giang
1 năm trước

Hôn nhân là 0.5+0.5=1