‘Ai rồi cũng bị thay thế và lãng quên’ nếu như chưa biết điều này

Bất kể ai trong chúng ta, giàu nghèo tài giỏi hay nổi tiếng đến đâu, cũng đều mong người khác công nhận những việc mình làm hoặc tin rằng sẽ giữ mãi vị trí độc quyền ưu tiên. Tuy nhiên, quy luật đào thải của cuộc sống vẫn liên tục diễn ra, không thể tránh ngay cả những mối quan hệ thân thiết. Điều gì khiến họ bị phai nhạt, thay thế và lãng quên, liệu có cách nào ‘níu giữ’ hay không?

Trong dân gian có một câu nói rất hay “Đáy giếng cũng có ngày trở thành bãi cát” vừa động viên tinh thần về sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm sẽ mang lại kết quả vượt xa ngoài mong đợi. Song bên cạnh đó, cũng nhắc nhở quy luật đào thải, hoán đổi theo thời gian, thậm chí có thể mất đi những ‘giá trị’ đã xây dựng và coi trọng nhất. Bởi đây là quy luật bất biến mà tất cả mọi người phải trải qua, đồng thời khuyên chúng ta nên chấp nhận việc thay thế, không còn sức ảnh hưởng như một sự thật hiển nhiên. Như vậy, cách vận hành của quy luật đào thải diễn ra thế nào và làm sao duy trì thịnh vượng được dài lâu?

1. Tại sao có quy luật đào thải và dấu hiệu nhận biết là gì?

Quy luật đào thải là một quá trình thay đổi có trong tự nhiên, không chỉ áp dụng dành cho các hệ sinh thái sống mà còn cả môi trường xã hội của con người. Chúng hiện diện khắp mọi nơi trong cuộc sống bao gồm kiến thức, nghề nghiệp, danh vọng, tiền tài, tình cảm, bạn bè, sinh tử,… mục đích đến để xóa bỏ lọc bớt để ‘tiếp nối’ những giá trị mới giúp con người ngày càng phát triển, không bị tụt hậu về phía sau. Đáng tiếc, quy luật này diễn ra một cách ‘bất ngờ’ đã khiến một số người bị hoang mang tâm lý khi chưa sẵn sàng đối mặt sự thay đổi ấy. Vì vậy, nhiều người không chấp nhận kết quả mất mát nên đôi lúc cũng tự làm tổn thương chính mình.

Thế nhưng, hiếm người hiểu rằng nguyên nhân bắt nguồn việc đào thải, thay thế thường xuất phát từ tính chủ quan, không cẩn trọng, thiếu gắn kết, chân thành, đồng thời không chịu thích nghi xu hướng với công nghệ hiện đại. Điều này dẫn tới một trong những dấu hiệu thay đổi ‘đi xuống’, dễ nhận biết nhất đó là khi tinh thần suy yếu, bệnh tật kéo dài, giảm hiệu suất công việc, mất dần sự quan tâm của những người mình thương mến.

2. Những trường hợp nào sẽ nhanh chóng bị thay thế và lãng quên?

Mỗi khía cạnh khác nhau, quy luật đào thải sẽ tuân thủ theo các điều kiện tiêu chuẩn cụ thể. Chẳng hạn trong công việc, nếu người lao động không đáp ứng đủ năng lực làm việc, thường xuyên chống đối, vi phạm nội quy gây tổn hại uy tín làm cho tổ chức bị thiệt hại. Hoặc giả những sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp không phù hợp, mất lòng tin ở người tiêu dùng, cung cấp hàng kém chất lượng, lỗi thời, kinh doanh không hiệu quả sẽ liệt vào danh sách thay thế.

Ảnh minh họa

Tương tự trong mối quan hệ bạn bè dù đã từng rất thân thiết nhưng nếu lỡ lời xúc phạm, kiêu ngạo, lợi dụng, ganh đua hoặc thường xuyên bất đồng quan điểm. Bên cạnh tâm lý mặc cảm tự ti, hay do thời gian không gặp quá lâu đều là những biểu hiện tình bạn đang bị phai nhạt, lãng quên.

Đối với tình yêu sẽ mất đi khi cả hai chẳng còn tôn trọng và quan tâm nhau. Cộng thêm bản thân hay tự đề cao công sức rồi trách móc, so sánh hoặc can thiệp sâu vào sở thích riêng tư, muốn kiểm soát. Dẫu ban đầu xuất phát từ ý tốt nhưng dần dễ biến thành tính ích kỷ trong mắt đối phương khiến đôi bên không được thoải mái dẫn tới cư xử lạnh lùng, vô cảm. Chính thời điểm này, thu hút mạnh nguồn năng lượng tiêu cực tiến gần, ảnh hưởng xấu đến đời sống hôn nhân. Ngoài ra, các tranh chấp tài sản và quyền thừa kế cũng đẩy mối quan hệ tình thân ngày càng rạn nứt.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, trường hợp đã nổi tiếng, thành danh càng phải giữ lối sống lành mạnh, khiêm tốn cần tránh những phát ngôn gây sốc, thiếu văn hóa hoặc coi thường khán giả vì họ mới là người nuôi dưỡng hào quang. Do vậy, đừng bị mắc lừa những hành vi không chuẩn mực đạo đức hoặc bị thành phần xấu lôi kéo, công kích mà ‘đáp trả’ một cách thiếu sáng suốt để rồi mất đi hình ảnh, danh tiếng sau nhiều năm gầy dựng, cống hiến.

Bởi tất cả đều là những bài thực nghiệm để kiểm tra khả năng ứng phó và xem cách chúng ta vượt qua lòng tham, tính ích kỷ như thế nào. Thì lúc đó bình an, hạnh phúc, thành công mới có thể ‘kéo dài’ làm cho quy luật đào thải sẽ diễn ra chậm hơn.

3. Làm thế nào để duy trì sự bình ổn và không bị lãng quên?

Mặc dù không thể tránh khỏi quy luật đào thải nhưng chúng ta cũng có thể hạn chế giảm thiểu sự ảnh hưởng của quy luật này bằng cách thực hành thông qua một số giải pháp để duy trì sự bình ổn.

  1. Khi giao tiếp, hãy ứng xử nhẹ nhàng, ôn hòa điềm tĩnh, học cách lắng nghe và tôn trọng người khác, bất kể là quan điểm hay lối sống. Việc này vừa cắt bớt hành vi tiêu cực vừa có thể tự mình hạn chế tâm trạng khó chịu, bực bội khi nghe thấy những điều trái ý không mong muốn.
  2. Trong hôn nhân, gia đình cần nên giữ lòng biết ơn, đồng cảm để cùng nhau xây dựng, hàn gắn và phát triển tình cảm. Đồng thời, khi áp dụng điều này ở trường hợp khác cũng tránh đi hận thù, ganh ghét, không những giúp bản thân mất tính cao ngạo mà còn tăng lên sự khiêm cung. Nhất là người nổi tiếng sẽ càng dễ nhận sự yêu thương từ công chúng.
  3. Để gắn kết một tình bạn bền vững thì trước tiên mỗi bên cần có lòng tin, trung thực và tôn trọng. Bên cạnh đó, sự giống nhau về quan điểm, cách nhìn nhận mọi vấn đề, cũng phải tương đồng thì mới có thể lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ cho nhau.
  4. Đối với công việc, luôn đặt cao quyền lợi khách hàng, tạo ra những giá trị tiện ích cho người dùng. Ngoài ra, cũng cần thừa nhận yếu kém bản thân mà sửa đổi, tự cải thiện để nâng cao tay nghề và không ngừng phát triển sản phẩm dịch vụ một cách tốt nhất.

Chị Tuyết Mai, một chuyên gia Pháp lý cao cấp chia sẻ: “Tại thời điểm nào đó, ai rồi cũng sẽ bị lãng quên nhưng nếu chúng ta duy trì tư duy tích cực và giữ hạnh đạo đức thật tốt, dù ở đâu đối phương cũng dành cho ta một sự quan tâm.”

‘Ai rồi cũng bị thay thế và lãng quên’ nếu như chưa biết điều này

Ảnh. Chị Tuyết Mai (ở giữa) được nhiều bạn trẻ ở nước ngoài quý mến

Đặc biệt, chị còn khuyên, việc giúp đỡ người khác bằng tinh thần hay tiền bạc đều là những việc làm rất tốt, cần khuyến khích nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên cha mẹ là người quan trọng nhất ‘ hiếu thảo là nền tảng của thịnh vượng, giàu có và hạnh phúc.’ Chị nhấn mạnh.  

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Độc giả
11 tháng trước

Bài viết giá trị