Tại sao cần phải ‘Viết Bài PR’ để xây dựng thương hiệu?

Với tốc độ phát triển của các ngành nghề như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các sản phẩm, dịch vụ càng khiến cho chủ nghiệp doanh nghiệp tỏ ra lo lắng và đặt ra bài toán làm thế nào để thu hút khách hàng. Trong các số phương pháp tiếp cận, được nhiều doanh lựa chọn nhiều nhất vẫn là chọn Viết Bài PR. Bởi không chỉ xây dựng thương hiệu uy tín mà còn tiết kiệm thêm chi phí quảng cáo. Đặc biệt, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn những hoạt động doanh nghiệp thông qua bài viết. 

Vậy làm thế nào để hiểu đúng hơn, hãy cùng nhìn lại quá trình hình thành cũng như những giá trị lợi ích mà PR mang lại trong hoạt động kinh doanh.

Nguồn gốc và ý nghĩa PR

Theo nguồn tư liệu tổng hợp để lại: “PR” được viết tắt từ Public Relations, do ông Thomas Jefferson, vị tổng thống thứ 3 Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đặt tên gọi đầu tiên vào năm 1807. Tiếp tới năm 1882, luật sư Dorman Bridgman Eaton, người cải cách dịch vụ dân sự liên bang Mỹ, mô tả khái niệm PR. Cho đến năm 1897 sau khi xuất bản cuốn sách “Niên Giám Bài Văn Hay của Ngành Đường Sắt” thuộc Hiệp Hội Ngành Đường Sắt Mỹ bởi tác giả Edward L.Berneys, đã chia sẻ những câu chuyện thú vị, thu hút hàng triệu độc giả. Ngoài ra, còn có ông Ivy Lee là thế hệ cùng thời, chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông, đồng thời là biểu tượng doanh nhân mẫu mực về lòng trung thực.

Có thể nói Ông Ivy Lee và ông Edward L.Berneys đều là“cha đẻ của ngành PR” bởi họ là những người đầu tiên khai thác và áp dụng thành công các nguyên tắc PR, tạo ra sức ảnh hưởng, làm dấy lên phong trào quan tâm của dư luận, nhờ vậy mà dần phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguồn gốc và ý nghĩa PR

Đến đầu năm 1993, ngành học này bắt đầu thịnh hành tại Việt Nam và được định nghĩa ‘PR là quan hệ công chúng’, hỗ trợ trong hoạt động đối ngoại của cá nhân, tổ chức, chính phủ với xã hội hoặc quốc gia khác thông qua những hành động tích cực, nhân văn và truyền thống nhằm mục đích lan toả giá trị đến cộng đồng.

Lợi ích từ bài viết PR

Nhìn lại quá trình phát triển lịch sử của ngành PR cho đến nay, phải thừa nhận rằng PR là một trong những kênh tiếp cận, mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng thương hiệu hình ảnh. Trong đó, một bài viết hay có giá trị sẽ kết nối người xem nắm rõ kiến thức, tin tưởng sản phẩm, yêu mến nhân vật, cũng như gia tăng số lượng độc giả, khách hàng biết đến giúp cho việc kinh doanh ngày càng phát triển. Ngoài ra, còn có thể bảo vệ danh tiếng doanh nghiệp/cá nhân trước những cơn khủng hoảng truyền thông.

Viết Bài PR

Chính những ưu điểm này, PR trở thành “bạn đồng hành quan trọng” trong mỗi chiến dịch tiếp thị Marketing. Tuy nhiên trên thực tế, đa số chỉ tập trung vào thương hiệu, thậm chí cho rằng scandal (vụ bê bối) cũng là chiêu trò PR nhằm đánh bóng tên tuổi. Từ đó, dần bị mất lòng tin của công chúng bởi thiếu tính khách quan, trung thực, đậm chất quảng cáo, nội dung phản cảm, dễ gây ra sự nhàm chán cho người đọc.

Qua đây cho thấy, một bài viết PR chất lượng, không những đòi hỏi kỹ năng viết chuyên nghiệp, mà còn phải vững kiến thức tổng hợp, hiểu đúng tâm lý độc giả và ý muốn khách hàng. Đồng thời, biết cách khai thác sự thật làm nổi bật nội dung sản phẩm/nhân vật bằng hình ảnh, kết hợp ngôn từ gần gũi để hướng bài viết đến giá trị cộng đồng, nhân văn. Có như vậy, mới nhận lại sự quan tâm, hài lòng từ công chúng.

Các hình thức viết bài PR

Khi hiểu được tầm quan trọng của giá trị bài viết PR, doanh nghiệp mới có thể xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu theo cách mà mình mong muốn. Hiện nay, có nhiều hình thức viết bài đa dạng, nhưng đa số chỉ xoay quanh ba dạng phổ biến chính. Các bạn có thể tham khảo để chủ động hơn trong việc thực hiện bài viết hoặc thuê dịch vụ bên ngoài.

  1. Bài Tự Giới thiệu (Advertorial)

Đây là một hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giới thiệu hình ảnh công ty, ra mắt sản phẩm và công bố thông tin mới thông qua các sự kiện đã tổ chức. Thông qua việc kết hợp giữa nội dung PR và quảng cáo, bài viết này mang lại sự hiệu quả vượt trội trong việc tạo dựng thương hiệu và kết nối với những khách hàng tiềm năng.

  1. Bài Xã Luận (Editorial)

Với hình thức này sẽ gây sự chú ý đặc biệt vì tính khách quan, không bị chi phối bởi nội dung quảng cáo. Điều này tạo ra ấn tượng mạnh mẽ thông qua từng câu chuyện đời thực, truyền cảm hứng cho độc giả bằng giá trị thực tiễn và nhân văn. Bài viết xã luận thường mang tính phân tích sâu về một vấn đề, đưa ra quan điểm riêng và tạo sự tương tác với độc giả, góp phần xây dựng lòng tin và uy tín cho tờ báo hoặc nguồn thông tin tương tự.

  1. Bài Kiểm Chứng (Testimonial)

Là một hình thức chia sẻ dựa trên trải nghiệm thực tế của khách hàng để viết lên cảm nhận, nhận xét (review) hoặc kêu gọi hành động. Nếu thông qua sự chia sẻ của chuyên gia, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng (KOL – Key Opinion Leader), bài viết dễ thu hút người xem cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Bằng cách chia sẻ những trải nghiệm tích cực và đáng tin cậy, bài kiểm chứng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và tạo động lực mua hàng cho khách hàng tiềm năng.

Chung quy, mỗi hình thức đều có những lợi thế khác nhau nhưng đều giúp cho nội dung trở nên hấp dẫn và gây ấn tượng với độc giả. Bên cạnh đó, Bài viết PR hiệu quả không chỉ tiết kiệm chi phí quảng cáo ở mức thấp nhất, mà còn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp theo định hướng mục tiêu. Ngoài ra, tạo sự kết nối với khách hàng, tăng thêm lợi thế cạnh tranh nhằm thu hút người tiêu dùng và tăng lượng khả năng tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội.

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm một chuyên gia Copywriter trong ngành truyền thông uy tín, hãy liên lạc đến đơn vị PLG www.plg.com.vn. Nơi đây hội đủ đa ngành, cùng đội ngũ biên dịch đa ngôn ngữ có trình độ chuyên sâu sẽ hỗ trợ bài viết phù hợp với văn hóa địa phương giúp doanh nghiệp tiến xa trên thị trường quốc tế.

Nguồn Trang Viết Việt Nam

*Nếu Quý độc giả cảm thấy bài viết hữu ích, mời các bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bên dưới. Trong trường hợp muốn đóng góp thông tin hoặc có yêu cầu liên quan, xin hãy gửi về hộp thư trực tuyến của Trang Viết Việt Nam tại contact@trangviet.vn

Bài viết khác:

Vì tánh chê bai người mà tôi rước 'họa' sau 20 năm
Phiên Dịch PLG 'độc quyền' Hội Nghị B2B Kết Nối Giao Thương Ngành Đá Tự Nhiên Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam
Ca sĩ Thái Kiệt: 'Tôi rất bất ngờ khi thấy hàng trăm nghệ sĩ thể hiện lại ca khúc Đời Là Cát, Bụi Là...
Tính sĩ diện tốt hay xấu?
Nếu hợp đồng chưa ký chính thức mà khách hàng hủy ngang khi đang giao dịch thì sẽ giải quyết ra sao?
Đừng quên tôn chỉ nghề báo là ‘phò chính trừ tà’
Câu chuyện tình bạn giữa Thói Xấu và Thói Tốt
Oprah Winfrey: “Thất bại là một vị thầy tuyệt vời nhất”
Một người đàn bà thấy mình may mắn khi nhận được 'gia sản kế thừa'
Những lợi ích khi tự viết sách xuất bản?
Làm sao nhận diện một người sống tình cảm chân thật?
Làm thế nào tìm ra sự thật về ‘sự hoài nghi’?
Thu Thủy Phiên Dịch Đài Loan: "Dịch Thuật PLG đã có hơn 2.000 cộng tác người Việt ở 15 quốc gia"
Các hiệu ứng nào gây nên cơn sốt 'Truyền Thông Booking Media'?
Nguyên nhân rạn nứt và cách ‘nuôi dưỡng’ tình bạn
‘Ai rồi cũng bị thay thế và lãng quên’ nếu như chưa biết điều này
Xin đừng so sánh con mình với người khác
Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện: ‘Đừng để cám dỗ cướp mất hạnh phúc và thành công'
Cô gái xin đổi chồng
Làm sao ‘giữ chân khách hàng’ trong ngành thời trang bán lẻ?
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngọc Minh
1 năm trước

Minh đã sử dụng dịch vụ của PLG, chất lượng bài viết rất tốt

Độc giả
1 năm trước

Tôi đang quan tâm dịch vụ bài viết này, nhờ các bạn tư vấn

Margeret Luu
1 năm trước

Tôi từng sống ở Việt Nam và cũng từng thuê nhiều người viết bài nhưng chất lượng viết chưa sâu sắc, thậm chí các tờ báo còn viết kiểu “chợ” nhiều lắm. Tôi đã đọc các thể loại bài mà các bạn viết thật sự dễ chịu và bổ ích.

Lê Bình
1 năm trước

Ông tổ ngành PR tuyệt vời quá

Công ty Tuệ An
7 ngày trước

Tôi muốn xin số điện thoại để liên hệ